banner chinh

Nữ lãnh đạo Nguyễn Lan Vy: Sứ mệnh giữ gìn và phát triển văn hóa Áo dài Việt Nam


Nữ lãnh đạo Nguyễn Lan Vy là cái tên quen thuộc trong lĩnh vực “Kinh doanh Du lịch Văn hóa”. Chị là một trong những nhân vật có đóng góp to lớn trong việc quảng bá hình ảnh đất nước - con người Việt Nam đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước. Chị hiện là Tổng Giám đốc VKSTAR đồng thời đang nắm giữ vị trí Phó Chủ tịch thường trực CLB WLIN Stars Asia+ phụ trách khu vực miền Trung. 

Tuy yêu nghệ thuật, song nữ lãnh đạo Nguyễn Lan Vy không lựa chọn con đường trở thành nghệ sĩ mà thử sức mình ở lĩnh vực kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp hai trường đại học về Kinh tế và Ngoại ngữ, chị tiếp tục sang New Zealand để lấy bằng Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh và chuyên ngành Đạo diễn sân khấu lễ hội. Thật ra, con đường kinh doanh mà chị lựa chọn vẫn dựa trên nền tảng nghệ thuật, đó là sự phát triển cộng hưởng giữa lợi ích kinh tế và quảng bá nét độc đáo của văn hóa Việt Nam đến đông đảo bạn bè quốc tế.

Niềm say mê, yêu quý với tà áo dài truyền thống

Sinh ra và lớn lên tại cố đô Huế, nữ lãnh đạo Nguyễn Lan Vy được cha rèn luyện cho sự bản lĩnh, còn mẹ dạy cho chị cách gìn giữ chuẩn mực truyền thống. Vì vậy, chị luôn mong muốn quảng bá văn hóa Việt Nam qua tà áo dài đến với bạn bè thế giới. Chị chia sẻ: “Tôi vốn là người con xứ Huế, sinh ra và lớn lên ở vùng đất được xem là cái nôi của áo dài Việt Nam nên không biết từ lúc nào, tôi đã yêu và có một niềm say mê, yêu quý rất lớn đối với tà áo dài”. Tự hào với áo dài dân tộc nên khoảng thời gian khi còn theo học Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh và chuyên ngành Đạo diễn sân khấu lễ hội tại New Zealand, hay những lần có dịp đặt chân đến những đất nước khác, có cơ hội là chị đều diện bộ trang phục truyền thống của dân tộc. Trên những vùng đất xa xôi đó, hình ảnh cô gái Huế nhỏ nhắn, khoác trên mình chiếc áo dài Việt Nam thướt tha, duyên dáng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế. 

Giữ gìn và phát triển văn hóa Áo dài thông qua “Áo dài show”

Nữ doanh nhân Nguyễn Lan Vy chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ và làm việc tại nước ngoài gần 10 năm, tôi về nước với mong muốn được cống hiến cho quê hương. Trong quá trình đó, tôi đã tìm hiểu và nghiên cứu về thế mạnh của đất nước cũng như hiểu được giá trị vẻ đẹp của quê nhà nên đã quyết định đầu tư vào du lịch. Thời điểm bắt tay vào thực hiện, tôi nhận thấy Việt Nam chưa có những điểm trình diễn văn hóa dành cho khách du lịch nước ngoài thưởng thức. Vì vậy, với mong muốn bạn bè nước ngoài hiểu được văn hóa Việt Nam, tôi quyết định giới thiệu đến họ bằng cách truyền tải hình ảnh và con người Việt Nam qua tà áo dài”. 

Sau một thời gian thực hiện thông qua chương trình “Áo dài show”, nữ doanh nhân Nguyễn Lan Vy đã có những cống hiến đáng ghi nhận trong việc nghiên cứu và giữ gìn văn hóa truyền thống Việt Nam đến với du khách quốc tế.

“Áo dài show” không phải là một chương trình biểu diễn đơn thuần về chiếc áo dài mà chị muốn kể lại câu chuyện văn hóa truyền thống thông qua hình ảnh áo dài ở các thời kỳ. Dưới hình thức là một show diễn văn hóa, chương trình là sự "sân khấu hóa" các tiết mục trình diễn áo dài một cách khéo léo giúp cho người xem, đặc biệt là du khách trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về tà áo dài truyền thống Việt Nam. Nữ doanh nhân Nguyễn Lan Vy bày tỏ: “Ban đầu, số khách đến xem show chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Thế nhưng, bằng nỗ lực, chiến lược và định hướng cũng như niềm đam mê và sự kiên trì vững chắc của tập thể thành viên thực hiện, chương trình đã dần chinh phục và khẳng định là show diễn văn hóa Việt Nam đầy giá trị.” 

Đến với WLIN với khát khao kết nối và tỏa sáng 

Hiện nay, nữ lãnh đạo Nguyễn Lan Vy đang là Phó Chủ tịch thường trực CLB WLIN Stars Asia+ phụ trách khu vực miền Trung. “Tôi mong muốn cùng các nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới Nữ Lãnh đạo Quốc tế WLIN kết nối, mở rộng thêm mối quan hệ hợp tác và để cùng nhau tỏa sáng như những ngôi sao lấp lánh” - nữ lãnh đạo Nguyễn Lan Vy chia sẻ. 

Với tài năng và năng lượng tích cực của mình, nữ lãnh đạo Nguyễn Lan Vy hứa hẹn sẽ cùng các thành viên WLIN lan tỏa những giá trị tốt đẹp, chung tay kiến tạo xây dựng một cộng đồng ngày càng phát triển trong tương lai.


 

BÌNH LUẬN