banner chinh

Nữ lãnh đạo Nguyễn Ngọc Phương Tú: “Thành công sẽ luôn mỉm cười với người xứng đáng”


Cùng WLIN có cuộc trò chuyện ngắn để hiểu rõ thêm Nữ lãnh đạo Nguyễn Ngọc Phương Tú – Giám Đốc Công ty TNHH TM DV XNK Biển Bạc, một thành viên năng lượng của CLB WLIN Lotus trực thuộc Mạng lưới Nữ lãnh đạo Quốc tế – WLIN Global nhé!


PV: Chào chị, chị có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình với các độc giả của WLIN.vn?   

Xin chào các độc giả của WLIN.vn, tôi là Nguyễn Ngọc Phương Tú. Tú tốt nghiệp Đại học Văn Hiến chuyên ngành Thương mại – Xuất nhập khẩu, hiện đang là Giám Đốc Công ty XNK Biển Bạc – Chuyên về phụ gia sản xuất thủy sản đông lạnh, thực phẩm đông lạnh xuất khẩu và thủy sản khô là các sản phẩm Đặc Sản Cà Mau. Nhãn hàng chính là Tân Phát Lợi, bao gồm các sản phẩm: Bánh phồng tôm, tôm khô, chà bông tôm, mắm tôm chua, muối tôm, bột nêm tôm và gần đây ra sản phẩm mới là bánh phồng hàu. Ngoài ra, còn có các sản phẩm khác như ba khía khô các sặc, khô cá chỉ vàng, khô mực, cá đù, cá dứa, mực một nắng, mật ong rừng, rượu trái giác … và nhiều sản phẩm từ vùng biển Cà Mau.

 

 

PV: Chị có thể chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của mình hay không? Do đâu, chị lại quyết định thành lập nên Công ty riêng và gắn bó cho đến thời điểm hiện tại?

Khi còn là sinh viên, mình chỉ thích ngành làm đẹp. Sau khi tốt nghiệp, mình đã đi học trang điểm làm tóc cô dâu, vừa học xong thì kiếm được việc nên làm cả hai việc.  Nhưng sau đó sức khỏe không cho phép nên mình chỉ tập trung về công việc chính là chuyên ngành Xuất nhập khẩu thủy sản đông lạnh. Sau này mình thành lập công ty để kinh doanh phụ gia thủy sản, sản xuất thủy sản đông lạnh kết hợp với công việc hiện tại để làm cả hai. Sau khi công ty riêng có lượng khách hàng kha khá thì mình nghỉ việc đi làm công ăn lương để về điều hành công ty riêng. Trước đó, ông xã là người luôn ủng hộ cũng như hỗ trợ, đảm nhiệm tất cả các việc của mình.

 

 

Năm 2018, mình sinh bé thứ 2 và việc kinh doanh phụ gia thủy sản không tốt do tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam trước đó đã giảm mạnh còn có 30-40% ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công ty cung cấp phụ gia vật tư. Mình và ông xã quyết định mở cửa hàng bán thêm đồ ăn là các sản phẩm Đặc sản Cà Mau. Đây là các món ăn mình thích và mong muốn mọi người biết đến và thưởng thức các sản phẩm ngon đặc trưng và đảm bảo sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm của vùng Cà Mau – Quê hương của ông xã.

 

 

Nguồn cung cấp sản phẩm không khó kiếm vì có mối quan hệ trong ngành thủy sản đông lạnh trước đó và Cà Mau cũng là nơi ông xã  sinh ra và lớn lên nên mình dễ dàng tìm được các sản phẩm uy tín, đạt tiêu chuẩn chất lượng, giá tốt hơn những người khác.

PV: Tiến triển công việc hiện tại của chị như thế nào? Có thuận lợi hơn những ngày đầu thành lập?

Có chứ! (Cười). Khi cửa hàng mới của mìnhi mở, bạn bè và người quen ủng hộ nhiều. Sau đó, ăn thấy ngon nên họ giới thiệu cho những người khác, rồi mua tặng, mua đem đi nước ngoài. Vừa được một năm thì dịch Covid bùng phát, mọi người bắt đầu mua đồ ăn để trữ trong nhà sợ cách ly thì khi đó mình bán được hàng và người này người kia mua về ăn thấy hài lòng thêm bên mình giao hàng tận nhà, sản phẩm chất lượng, uy tín nên dần được nhiều người biết đến. Mình muốn bán nhiều hơn cũng có lập fanpage facebook để giới thiệu thêm cho cộng đồng mạng và tham gia các group bán hàng online.

 

 

Hiện tại, công ty đang tiến hành đưa hàng vào các hệ thống siêu thị offline và online. Online hiện tại đã có mặt trên 2 phần mềm Grab Mart và VinID, sàn thương mại điện tử Lazada và Shopee. Offline đã xét duyệt xong hồ sơ với hệ thống siêu thị Coop Food của Sài Gòn Coop, hiện còn hoàn tất thêm các công đoạn nhỏ sẽ đưa hàng lên kệ trong thời gian gần nhất.

 

 

Mình và ông xã cũng hướng tới đẩy mạnh việc xuất khẩu hàng ra nước ngoài và đã làm việc xong với Big C Thái Lan, hứa hẹn sẽ đi lô hàng đầu tiên trong năm nay.

PV: Tuyệt vời, xin chúc mừng chị. Vậy, trải qua một quá trình dài khởi nghiệp với không ít những gian nan như thế, chị có rút ra được những bài học hay triết lý kinh doanh cho riêng mình hay không?

Đối với tôi, người chủ doanh nghiệp phải “Kinh doanh bằng cả trái tim”. Việc chọn lựa sản phẩm kinh doanh mà mình yêu thích sẽ khiến mình dốc hết tâm huyết để làm, đồng thời mình muốn ăn ngon, ăn sạch, tiện lợi, giá cả hợp lý thì cũng muốn mọi người được thưởng thức các món ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

 

 

PV: Cho đến thời điểm hiện tại, chị có nghĩ rằng mình đã thành công? Chị có thể chia sẻ về những thành tích nổi bật của mình và doanh nghiệp?

Thành tựu thì chưa có vì mình đang bắt đầu trở lại từ thất bại trước đó nhưng mình tin là mình sẽ có thành tựu sau những nỗ lực không ngừng nghỉ. Cuộc đời ngắn lắm nên hãy sống hết mình với gia đình, với người xung quanh, phấn đấu làm việc hết mình để xây dựng chăm sóc cho cuộc sống gia đình ngày càng tốt hơn và cũng góp phần xây dựng xã hội văn minh tốt đẹp.

 

 

PV: Gần đây mọi người biết đến chị với vai trò là thành viên Mạng lưới Nữ lãnh đạo Quốc tế – WLIN Global, chị có thể chia sẻ về cơ duyên đến với WLIN cũng như đâu là lý do chị quyết định đồng hành cùng Mạng lưới?

Mình biết đến WLIN thông qua một người bạn mới là Thạc sĩ Nguyễn Hồng Huệ – Founder Yose Cosmetics. Chị cũng một thành viên của WLIN Lotus và là người đã hướng dẫn và giúp đỡ mình trong việc kết nối cộng đồng và kinh nghiệm kinh doanh cũng như gia nhập vào WLIN Lotus.

 

 

Lý do đơn giản đưa mình đến với WLIN là vì mình muốn “đẹp hơn từ gỗ đến nước sơn” cũng như có bước tiến vững chắc, mạnh mẽ trên thương trường dưới sự ủng hộ, thúc đẩy của các chị em trong WLIN. Đối với mình, WLIN không chỉ là một tổ chức xã hội tập hợp các chị em tài giỏi cùng kinh doanh mà còn là nơi các chị em có thể trao đổi kinh nghiệm sống, làm đẹp, chia sẻ vui buồn. WLIN còn là nơi hướng dẫn chân tình, giúp đỡ nhau phát triển kinh doanh, kết nối giao thương chất lượng tốt từ đó phát triển doanh nghiệp của mình, phát triển bản thân ngày càng tốt hơn.

 

 

PV: Cuối cùng, chị có thể chia sẻ với WLIN.vn về những kế hoạch phát triển bản thân và công việc sắp tới của mình?

Vâng! Mình có hai kế hoạch lớn trong thời gian tới. Thứ nhất là đẩy mạnh phát triển kinh doanh hàng hóa cho mùa lễ Tết, mở rộng phân phối hàng hóa và tìm kiếm đại lý bán hàng. Bên cạnh đó, Tú cũng sẽ tăng cường việc kết nối với các chị em cũng như làm hết sức để có thể hỗ trợ hoặc trao cơ hội phát triển kinh doanh đến các thành viên trong WLIN theo tiêu chí cho đi sẽ nhận lại

Cảm ơn Nữ lãnh đạo Nguyễn Ngọc Phương Tú – Giám Đốc Công ty TNHH TM DV XNK Biển Bạc vì những chia sẻ chân thành. WLIN mến chúc chị luôn vui vẻ và những dự án sắp tới sẽ thành công tốt đẹp!

Thực hiện: Họa Mi

BÌNH LUẬN