banner chinh

Doanh nhân Trương Kim Ngân: Hành trình đưa thủ công mỹ nghệ Việt vươn tầm thế giới


Doanh nhân – Nghệ nhân Trương Kim Ngân – một trong những thành viên nổi bật của WLIN Emerald vừa xuất sắc trở thành đại diện đầu tiên của Việt Nam bước vào chung kết cuộc thi World Crafts Council – Giải thưởng xuất sắc về sản phẩm thủ công mỹ nghệ thế giới.

Cơ duyên đến với sản phẩm thủ công mỹ nghệ và trở thành nghệ nhân tranh gạo

Trương Kim Ngân là sinh viên khoa Mỹ thuật ứng dụng trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh. Là một người yêu thích cái đẹp, sự sáng tạo, từ những ngày ngồi trên ghế nhà trường, Kim Ngân đã biết đến các sản phẩm tranh gạo từ cách đây 12 năm, nhưng thời điểm đó, cô sinh viên khoa Mỹ thuật ứng dụng vẫn còn đang ấp ủ với những ý tưởng, dự án mới theo nhịp sống thời đại.

Sau khi ra trường, với sức trẻ, Kim Ngân đã thử sức ở rất nhiều lĩnh vực như khởi nghiệp với dự án về công ty kinh doanh mỹ phẩm, mở studio, trở thành thiết kế ứng dụng với những kiến thức được học trong trường. Vòng xoáy đó có lẽ sẽ vẫn tiếp tục nếu như Kim Ngân và tất cả chúng ta không rơi vào khoảng không vô đinh mang tên đại dịch Covid.

Từng công đoạn, từng bước để thực hiện một tác phẩm tranh gạo hoàn thiện tốn rất nhiều thời gian, công sức của người nghệ nhân – đó chính là điều khiến tôi yêu công việc mình đang làm

“Trong khoảng thời gian nội bất xuất, ngoại bất nhập của Covid, các công việc không thể di chuyển, tôi có nhiều thời gian rảnh nên bắt đầu quay trở lại với những đam mê, sở thích trước đây do bận rộn mà lãng quên, trong đó có tranh gạo. Thời điểm đó, qua từng sản phẩm, tôi ngày càng cảm nhận được tình yêu, đam mê của bản thân với những hạt gạo. Sự tỉ mỉ của sản phẩm thủ công mỹ nghệ đã thôi thúc tôi trở lại với nghệ thuật truyền thống” – doanh nhân Kim Ngân chia sẻ.

Đặc biệt, trong thời gian tới, nghệ nhân Trương Kim Ngân sẽ trở thành đại diện đầu tiên của Việt Nam tham dự giải thưởng World Crafts Councils (WCC) – giải thưởng xuất sắc về sản phẩm thủ công mỹ nghệ do UNESCO thành lập năm 2001 để thúc đẩy hàng thủ công chất lượng, duy trì các tiêu chuẩn khắt khe về sự xuất sắc trong từng sản phẩm, lưu giữ và bảo tồn những giá trị truyền thống.

Một trong những sản phẩm nhận được sự đón nhận lớn từ khách hàng của nghệ nhân Trương Kim Ngân

Tại đây, Nghệ nhân Trương Kim Ngân sẽ bước vào sàn đấu để đại diện cho nền văn hóa và nghệ thuật Việt Nam với những chiếc túi xách thủ công được làm từ hạt gạo Việt Nam - mang tâm hồn người việt, gắn liền văn hoá và lịch sử Việt 4000 năm.

“Trong nguy có cơ”

Là một doanh nhân thuộc thế hệ 9X, nhìn thấy sự phát triển như vũ bão của công nghệ AI, của các sản phẩm công nghệ ứng dụng nhanh, in ấn hàng loạt, nghệ nhân Trương Kim Ngân lại lựa chọn cho mình một hướng đi riêng, tìm về với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Tất cả bắt nguồn từ tình yêu hạt gạo – linh hồn quốc tuý của người Việt, cùng sự tỉ mỉ khéo tay của người nghệ nhân khi từng bước, từng bước, tạo ra những sản phẩm độc nhất gửi tới những khách hàng của mình.

Chia sẻ về cơ hội và tầm nhìn trong ngách kinh doanh của mình, doanh nhân Kim Ngân hào hứng chia sẻ: “Cuộc sống của chúng ta đang ngày càng trở nên công nghiệp hoá, sản xuất dây chuyền, sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để có thể sản sinh ra những sản phẩm nhanh nhất, tiết kiệm thời gian và công sức nhất. Thế nhưng, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được yêu thích, được chào đón nhất trên thế giới thì lại luôn được săn đón bởi sự tỉ mỉ, cầu kì, thời gian chế tác, sự độc nhất, độc bản của từng sản phẩm. Đó chính là lựa chọn của số ít, của những khách hàng thực sự yêu thích sự tinh tế, mong muốn được thưởng thức những gì là tinh hoa, là duy nhất. Và Ngân lựa chọn định vị mình – sản phẩm của mình là dòng sản phẩm phục vụ cho những khách hàng thực sự hiểu và trân trọng được thời gian, công sức, trí lực của người nghệ nhân trong từng tác phẩm thủ công mỹ nghệ.”

Những sản phẩm tranh gạo của nghệ nhân Trương Kim Ngân tại các sự kiện, triển lãm

Trong suốt thời gian qua, các sản phẩm của nghệ nhân Trương Kim Ngân đã dần trở nên quen thuộc với một bộ phận khách hàng khó tính, yêu thích những gì độc bản, độc đáo và mang đậm văn hoá Việt.

Cùng WLIN Global đưa sản phẩm tranh gạo vươn tầm thế giới

Là một người luôn nhiệt huyết, vui vẻ và không ngừng học hỏi, doanh nhân – nghệ nhân Trương Kim Ngân đã trở thành thành viên Mạng lưới nữ lãnh đạo toàn cầu WLIN Global thông qua sự kết nối của một người bạn tại sự kiện Business Lunch. Ấn tượng với một mạng lưới các nữ lãnh đạo trẻ trung, xinh đẹp, tài năng và luôn sẵn lòng chia sẻ, nâng đỡ nhau, doanh nhân Kim Ngân tin rằng, nếu mình trở thành thành viên của Mạng lưới này, mình sẽ học hỏi được rất nhiều điều bổ ích.

Doanh nhân – nghệ nhân Trương Kim Ngân cùng tác phẩm đấu giá của mình trong một sự kiện Private Party do WLIN Global tổ chức

Trong suốt thời gian tham gia, sinh hoạt tại WLIN Emerald, với sự hỗ trợ, kết nối của Chủ tịch sáng lập – Á hậu Băng Châu, cùng với sự chủ động của bản thân, Kim Ngân luôn là một trong những thành viên năng nổ và hoạt động tích cực trong suốt các chương trình, hoạt động của CLB. Tại sự kiện kỷ niệm sinh nhật 2 tuổi WLIN Emerlad, chị còn được nhận giải thưởng Nữ lãnh đạo cống hiến cho những đóng góp của mình.

Chị chia sẻ thêm: “Tôi mong muốn thông qua hoạt động rộng khắp của các WLIN Club trong toàn mạng lưới cùng sự kết nối của rất nhiều nữ lãnh đạo đến từ nhiều nơi trên thế giới, các sản phẩm tranh gạo nghệ thuật của tôi sẽ có cơ hội vươn xa hơn thông qua những món quà tặng, những sản phẩm kết nối của chính các thành viên trong mạng lưới.”

Nữ lãnh đạo Trương Kim Ngân nhận giải thưởng Nữ lãnh đạo cống hiến do WLIN Emerald trao tặng cho những đóng góp của mình vào sự phát triển chung của CLB

Chúng ta hãy cùng gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến doanh nhân – nghệ nhân Trương Kim Ngân, hy vọng rằng sự sáng tạo và tinh thần nghệ sĩ của chị sẽ được ghi nhận và ủng hộ nhiều hơn nữa, từ đó đưa sản phẩm và văn hoá Việt Nam bay cao, vươn xa trên trường quốc tế.

 

 

BÌNH LUẬN