banner chinh

Lợi ích khi bổ sung Vitamin P


Vitamin P hay flavonoids là một trong những chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với sức đề kháng.

Vitamin P hay flavonoids là tên của một nhóm các chất có nguồn gốc thực vật, được các nhà khoa học phát hiện và công bố với 5.000 loại khác nhau.

Sonya Angelone (bác sĩ y học di truyền, nhà trị liệu ăn uống và cố vấn lối sống của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng) cho biết, vitamin P chứa các chất dinh dưỡng thực vật và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Các chất dinh dưỡng thực vật này có những hương vị đặc trưng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Dù được gọi là vitamin P nhưng thực chất nó không phải là một loại vitamin, nhưng chúng cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nó giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa một số bệnh tật.

Lợi ích của vitamin P đối với sức khỏe:

Chống oxy hóa: Vitamin P hay flavonoids được bến đến là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cơ thể giải độc các hóa chất gây hại cho mô, nhờ đó giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh và lão hóa.

Chống viêm: Nhiều nghiên cứu hoạt động chống viêm của vitamin P trong chế độ ăn uống đã được thực hiện. Kết quả cho thấy, khi cơ thể hấp thụ chất này, sẽ làm giảm sản sinh các phân tử gây viêm, giảm sự kích hoạt và kích hoạt các tế bào viêm.

Ngoài ra, vitamin P còn có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tuần hoàn, điều chỉnh chức năng tế bào, thúc đẩy quá trình chống oxy hóa.

Tăng cường sức khỏe não bộ: Các nghiên cứu về vitamin P cho thấy, chất này có khả năng bảo vệ các tế bào não và tăng cường sức khỏe não bộ. Thông qua tương tác với các con đường truyền tín hiệu tế bào có liên quan đến sự sống và các ký ức của tế bào.

Hầu hết các loại trái cây, rau củ và thảo mộc đều chứa flavonoids. Thông thường, các loại thực phẩm càng có nhiều màu sắc đều sẽ chứa các loại flavonoids khác nhau. Bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm này, có thể cung cấp các loại vitamin P hay flavonoids giúp ích cho cơ thể.

Hoạt chất chống ung thư của flavonoids

Quercetin thường được tìm thấy trong táo, hành, cam... Theo bác sĩ Matthias Rath - nhà nghiên cứu ung thư, quercetin khi kết hợp với với chiết xuất trà xanh sản xuất ra loại cocktail chữa bệnh hiệu quả.

Rutin là chất chống oxy hoá mạnh có nhiệm vụ bảo vệ neuron cảm giác ở tay và có tác dụng chống viêm. Rutin được dùng để nghiên cứu giảm đau viêm kèm theo viêm khớp dạng thấp. Cây Paramignya trimera của Việt Nam được nghiên cứu là có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư nhờ tính chất chống oxy hoá của nhóm flavonoidrutin và catechin.

Curcumin được tìm thấy trong gia vị của Ấn Độ và sau 3.500 nghiên cứu đã chứng minh đây là flavonoid mạnh mẽ. Curcumin phát huy tối đa khi kết hợp với các chất chữa bệnh khác, có thể kể đến là tiêu đen.

Lưu ý khi bổ sung vitamin P (Flavonoid)

Với một chế độ ăn giàu dinh dưỡng từ những thực phẩm lành mạnh thì đã có đủ lượng flavonoid dành cho cơ thể một cách tự nhiên, chính vì thế mà hiện nay chưa có những khuyến cáo về lượng tiêu thụ khuyến nghị, cũng như tác dụng phụ, nguy hiểm tiềm ẩn của flavonoid.

Việc dùng các biện pháp bổ sung thêm flavonoid cho cơ thể hiện nay được xem là không cần thiết. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng khi bổ sung quá liều flavonoid có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, ảnh hưởng đến nồng độ nhiều chất dinh dưỡng khác, gây tác dụng phụ tương tác với thuốc./.

BÌNH LUẬN