banner chinh

4 món ăn, bài thuốc chữa ho kéo dài


Ho kéo dài là tình trạng ho liên tục trên 3 tuần, thậm chí không thuyên giảm khi sử dụng thuốc. Đây là vấn đề có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là khi trời trở lạnh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người bệnh.

1. Vì sao bị ho kéo dài?

Ho lâu ngày có thể kèm theo những biểu hiện khác nhau như ho đàm, chảy nước mũi, khàn tiếng, đau rát họng thậm chí ho ra máu.

Nguyên nhân thường do:

  • Tiếp xúc với khói thuốc lá lâu ngày.

  • Trào ngược dạ dày thực quản.

  • Viêm mũi xoang mạn tính, tăng sản xuất dịch nhầy.

  • Hen phế quản.

  • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

  • Nhiễm khuẩn đường hô hấp kéo dài.

  • Tác dụng phụ của thuốc.

Ngoài việc sử dụng thuốc hay các phương pháp điều trị khác theo chỉ định của bác sĩ, người bị ho kéo dài có thể dùng một số món ăn được chế biến từ các vị thuốc y học cổ truyền để hỗ trợ điều trị bệnh.

2. Một số món ăn, bài thuốc trị ho kéo dài

2.1 Canh khổ qua

Nguyên liệu: Khổ qua 2 trái, thịt băm 200g, một ít mộc nhĩ.

Cách chế biến: Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành khúc nhỏ, cho vào nồi bỏ thêm ít muối luộc qua. Thịt băm ướp mắm muối, trộn đều với mộc nhĩ băm nhỏ. Sau khi khổ qua sôi thì vớt ra để nguội, sau đó nhồi thịt đã chuẩn bị vào ruột. Đun sôi nước sau đó thả khổ qua đã nhồi vào trong nồi đun cho đến khi chín nhừ, nêm nếm gia vị phù hợp. Nên dùng khi còn nóng và có thể ăn kèm với cơm.

Công dụng: Khổ qua có vị đắng, tính hàn, giúp thanh nhiệt, giải độc, trị ho kéo dài.

2.2 Cháo quả la hán

Nguyên liệu: La hán 1 – 2 quả, gạo 100g, thịt heo xay 50g.

Cách chế biến: La hán tách vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ. Thịt xay đem ướp với một ít gia vị rồi cho vào chảo xào săn. Gạo vo sạch rồi cho lên hầm. Sau khi cháo đã nhừ, cho thịt đã xào săn vào khuấy đều tay. Sau đó cho thêm quả la hán vào đun cho nồi cháo sôi.

 

Công dụng: Quả la hán vị ngọt thanh, tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu đàm, giảm ho

Quả la hán nấu với cháo có tác dụng giảm ho kéo dài

2.3 Cơm củ bách hợp

Nguyên liệu: Củ bách hợp, gạo tẻ, tảo bẹ Kombu, mơ muối giòn 5 – 10 quả, tía tô xanh 5 lá.

Cách chế biến: Gạo vo sạch, tảo bẹ lau sạch bằng khăn ấm. Cho tảo bẹ và gạo cùng nước vào nồi, ngâm 30 phút. Củ bách hợp tách từng bẹ, rửa sạch. Mơ muối bỏ hạt, thái sợi. Sau 30 phút, cho các gia vị vào trộn đều rồi cho bách hợp và mơ vào và bật nút nấu. Khi cơm chín, nhẹ tay trộn đều, rắc lá tía tô thái chỉ lên và thưởng thức.

Củ bách hợp

Công dụng: Bách hợp vị đắng, hơi hàn, tác dụng nhuận phế cầm ho, thanh tâm an thần.

2.4 Thịt hầm ngọc trúc

Nguyên liệu: Ngọc trúc 15 – 30g, thịt heo nạc 100 – 150g.

Cách chế biến: Thịt heo cho vào nồi hầm nhừ cùng với Ngọc trúc. Sau đó lấy thịt heo mang ra thái lát sau dùng cùng với cơm, phần nước dùng làm canh.

Công dụng: Ngọc trúc bổ âm, nhuận táo, chữa ho khan lâu ngày, đàm ít kèm họng khô, miệng khát.

 

BÌNH LUẬN