banner chinh

Hiểm họa về căn bệnh Ung thư cổ tử cung ở phái Nữ


Thực trạng về ung thư cổ tử cung

Theo số liệu thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có khoảng 500.000 ca mắc ung thư cổ tử cung mới và 250.000 ca tử vong. Tính trung bình cứ 2 phút lại có 1 người chết vì căn bệnh này. Chỉ tính riêng tại Việt Nam, có 5.100 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung/ năm và hơn 2.400 ca tử vong.  

 

Số ca mắc mới và tỷ lệ tử vong vì ung thư cổ tử cung ở nữ giới mỗi năm lại cao như vậy trước hết là do thiếu kiến thức về căn bệnh này, không chủ động chăm sóc, khám định kỳ và tự theo dõi cơ thể. Từ đó, nhiều chị em khi bắt gặp các triệu chứng của ung thư cổ tử cung lại nhầm lẫn với những căn bệnh đơn giản thông thường khác. Vậy nên dẫn đến trường hợp 70% bệnh nhân khi phát hiện ung thư cổ tử cung đã chuyển sang giai đoạn cuối khiến khả năng chữa khỏi thấp dần.  

Chủ động tìm hiểu và phòng chống ung thư cổ tử cung để không nhầm lẫn những triệu chứng của bệnh

  Những nhận thức sai lầm về ung thư cổ tử cung

  • Xảy ra khi quan hệ tình dục bừa bãi

Đừng nghĩ nếu có đời sống tình dục lành mạnh thì không mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Bởi vì đây là bệnh có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung hiện nay được xác định là do nhiễm HPV. Có 80% phụ nữ sẽ có ít nhất một lần nhiễm HPV trong đời. Tất cả phụ nữ khi có quan hệ tình dục đều có nguy cơ nhiễm HPV và có thể nhiễm nhiều loại HPV khác nhau. HPV không phụ thuộc vào số lượng bạn tình. Người bệnh vẫn có thể bị nhiễm HPV ngay cả khi chỉ quan hệ với một người. Nguy cơ nhiễm sẽ cao hơn không chỉ HPV mà còn các virus qua đường tình dục khác nếu bạn quan hệ với nhiều bạn tình.

  • Chỉ xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi

Theo thống kê, bệnh ung thư cổ tử cung thường găp phổ biến trong độ tuổi 40 - 60 tuổi, đặc biệt là độ tuổi 50 - 55 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa do độ tuổi bắt đầu quan hệ tình dục sớm hơn trước. Đặc biệt bệnh ung thư cổ tử cung thường gặp ở một số đối tượng phụ nữ đã từng nạo phá thai nhiều lần, thủ thuật phá thai không an toàn, chị em mắc các bệnh phụ khoa nhưng không được điều trị sớm và triệt để,…  

Đặc biệt, phải hiểu rằng virus HPV xâm nhập và gây bệnh ở cổ tử cung diễn ra âm thầm và từ từ trong khoảng 10 - 20 năm nên thực tế ung thư cổ tử cung xảy ra ở độ tuổi có thể sớm hơn 35 tuổi. Tỷ lệ tử vong do bệnh lại thường xảy ra ở độ tuổi 40 - 60 là cao nhất vì ở giai đoạn này tế bào ung thư phát triển mạnh và di căn đến các bộ phận khác. Thế nên, ung thư cổ tử cung không phải bắt đầu khi lớn tuổi, mà ngay từ khi còn trẻ, phụ nữ cần ý thức và phòng chống căn bệnh này.  

  • Ung thư cổ tử cung không thể điều trị

Chỉ khi phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn quá muộn, bệnh nhân mới ít có cơ hội điều trị khỏi. Ung thư cổ tử cung phát triển từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4 và nếu được phát hiện sớm tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở giai đoạn tiền ung thư là 100%. Ở giai đoạn 1, tỷ lệ đạt 85-90%, giảm dần đến giai đoạn 2 còn 50-75%, giai đoạn 3 chỉ 25-40% và dưới 15% người bệnh ở giai đoạn 4 còn sống sau 5 năm.  

  

Giải pháp để phòng ngừa ung thư cổ tử cung Hiện nay, đa số bệnh nhân nhập viện ở giai đoạn muộn, khi có dấu hiệu bất thường, lúc tế bào ung thư đã xâm lấn. Nhiều trường hợp nặng, tế bào ung thư lan đến cơ quan khác như bàng quang, trực tràng, thậm chí lan đến phổi, não, gan… thì hầu như không thể điều trị, mà chỉ có thể sử dụng hóa trị, xạ trị để làm chậm sự tiến triển của tế bào ung thư. Vậy nên, ung thư cổ tử cung không chỉ tước đi thiên chức làm mẹ, làm vợ của phụ nữ mà còn đe dọa trực tiếp đến sức khoẻ, mạng sống mà còn để lại nhiều hậu quả nặng nề cho xã hội.  

   

Chính vì thế, mỗi người phụ nữ và các thành viên trong gia đình cần ý thức về việc chủ động tìm hiểu căn bệnh hiểm họa này ở nữ giới và cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Hiện nay, chương trình “Phòng chống Ung thư từ Gốc” do iCareBase phối hợp với Mạng lưới Nữ lãnh đạo Quốc tế triển khai trên toàn quốc là một hồi chuông trong việc thay đổi nhận thức, giúp cộng đồng tìm hiểu rõ hơn về những căn bệnh có thể mắc phải. Chương trình “Phòng chống Ung thư từ Gốc” đem đến bước tiến của nền y tế và khoa học hiện đại về việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung thông qua việc xét nghiệm Gen. Không chỉ phát hiện nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh ung thư cổ tử cung dựa trên bản đồ Gen của phái nữ, việc xét nghiệm và giải mã Gen còn phát hiện nguy cơ của nhiều loại Ung thư và bệnh mãn tính phổ biến ở nữ giới như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư trực tràng,…. Kể cả nam giới, cũng có thể phát hiện 26 loại Ung thư và bệnh mãn tính điển hình như bệnh béo phì, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư tuyến giáp,…  

 

Á hậu Quý bà Thế giới Nguyễn Thu Hương chính là Đại sứ Toàn cầu của chương trình “Phòng chống Ung thư từ Gốc”. Từng mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung nhưng nhờ phát hiện sớm và kịp thời điều trị, chị đã thoát khỏi căn bệnh này. Đẩy mạnh chương trình “Phòng chống Ung thư từ Gốc”, Á hậu mong muốn có thể nâng cao nhận thức và đưa đến xu hướng về việc phòng chống chủ động ung thư cổ tử cung ở nữ giới nói riêng và tất cả các loại ung thư nói chung trong toàn cộng đồng.

ĐẠI LÝ UỶ QUYỀN LẤY MẪU XÉT NGHIỆM GEN Tại TP.HCM: World Smiles Dental Clinic Địa chỉ: Lầu 6, toà nhà Halo, 92D Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh Tại Hà Nội: Sunny Smile Dental Clinic Tháp B- Tầng 5 – Toà nhà D2 Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội Tại Đà Nẵng: Phòng khám Bác sĩ Kỳ Bình, 814/25B Trần Cao Vân, Phường Thanh Khê Đông, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng Tại Hải Dương Mazda Hải Dương, số 1 Phạm Lương Bằng, phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương Web: phongchongungthutugoc.com Mail: info@phongchongungthutugoc.com
Hotline: (+84) 88 860 9999
 

Theo Cẩm Nang Mua Sắm

BÌNH LUẬN