banner chinh

TS Nguyễn Thu Hương - Chủ tịch WLIN Global Holdings: Tâm huyết kiến tạo mạng lưới nữ lãnh đạo thịnh vượng


TS Nguyễn Thu Hương được biết đến là Hoa khôi thể thao 1995, Á hậu Quý bà thế giới 2011, Tiến sĩ Giáo dục và một nữ doanh nhân với vai trò TGĐ Nam Hương Group. Năm 2022, chị đã thành lập Tập đoàn Nữ lãnh đạo toàn cầu WLIN Global Holdings được nâng tầm từ Mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế WLIN Global.

TS - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương đã dành cho chúng tôi những chia sẻ thú vị về sự nghiệp, cuộc sống của mình cũng như quá trình truyền cảm hứng cho các nữ lãnh đạo thông qua Tập đoàn WLIN Global Holdings.

Xin chào TS Nguyễn Thu Hương. Từ một Hoa khôi thể thao, Á hậu Quý bà thế giới, chị lại thành công ở lĩnh vực kinh doanh và được xem như người đầu tiên kiến tạo được mạng lưới dành cho các nữ lãnh đạo Việt Nam và quốc tế (WLIN Global), điều gì đã tạo động lực cho chị?

Động lực của tôi trước hết là mong muốn học hỏi và phát triển bản thân khi mình là một người chủ doanh nghiệp. Là một chủ doanh nghiệp khởi nghiệp tự thân đã vất vả rồi, song để một chủ doanh nghiệp nữ thành công thì còn vất vả hơn rất nhiều, bởi vì họ phải đóng rất nhiều vai, từ việc gánh vác gia đình cho đến doanh nghiệp, trách nhiệm xã hội, có nhiều thứ khiến cho người phụ nữ phải quan tâm đến. Vậy nên, khi tôi có cơ hội đi Malaysia vào năm 2013 tham dự Hội nghị Phụ nữ Thượng đình toàn cầu, tôi nhận thấy rằng nếu như các nữ lãnh đạo chỉ gặp nhau trong một hoạt động sự kiện chỉ để kết nối thôi thì những gì học xong sẽ không có môi trường để thực hành, mọi người cũng không tiếp tục gắn kết với nhau thì khó đem lại hiệu quả thực sự cho những người tham gia. Phụ nữ luôn có nhu cầu buôn bán, trao đổi, nếu như mình có thể tạo cộng đồng hàng nghìn, hàng chục nghìn nữ lãnh đạo, họ lại có rất nhiều sản phẩm thì đó sẽ là một thị trường cực kỳ lớn và vô cùng tiềm năng mà chúng ta có thể kết nối được. Chính vì vậy, tôi đã quyết định xây dựng một mạng lưới để có thể gắn kết tất cả những người nữ lãnh đạo khác lĩnh vực kinh doanh với nhau để hiệu quả hơn. Thế là vào năm 2013, Mạng lưới Nữ lãnh đạo Quốc tế WLIN Global ra đời với 2 sứ mệnh, một là đem đến mạng lưới kết nối kinh doanh, và quan trọng hơn hết là tạo ra môi trường giúp người phụ nữ phát triển bản thân, để từ đó họ có thể đóng góp, phát triển không chỉ cho doanh nghiệp, cho gia đình mà còn đem đến những giá trị tích cực cho xã hội. Càng làm tôi càng cảm thấy tôi đang đi đúng hướng bởi vì có rất nhiều người ủng hộ và họ cũng có những nhu cầu rất lớn giống như mình. Chính vì vậy, Mạng lưới Women Leader dần dần phát triển và tạo ra được nhiều giá trị cho đến ngày hôm nay.

Gia đình đóng vai trò như thế nào cho sự thành công trong công việc, cuộc sống của chị?

Là người phụ nữ mang đậm tư tưởng truyền thống, tôi rất quan trọng giá trị của gia đình và gia đình là động lực để tôi phát triển mạng lưới WLIN Global và công việc của mình. Tôi muốn điều đầu tiên là sự tôn trọng của các thành viên trong gia đình, là một người mẹ, một người vợ, một người con có giá trị, có thể giúp được gia đình cũng như những người xung quanh phát triển. Điều thứ hai quan trọng hơn, tôi muốn các con của mình trong tương lai luôn tự hào về mẹ của chúng và đi bất cứ nơi nào, các con cũng sẽ có những người mẹ khác là bạn của mẹ trong mạng lưới có thể giúp đỡ. Chính vì vậy khi tôi xây dựng mạng lưới WLIN thì gia đình là nguồn cảm hứng, các con chính là động lực để cho tôi có thể kiên trì, bền bỉ với sứ mệnh đưa WLIN ngày càng phát triển và đi đến những tầm cao mới. Nếu không có sự ủng hộ và truyền cảm hứng từ gia đình thì có lẽ tôi khó có nhiều sự sáng tạo đem đến cho WLIN đến như vậy.

Dù bận rộn đảm nhiệm nhiều vai trò, xong chị luôn xuất hiện với nguồn năng lượng và thần thái khiến người khác ngưỡng mộ. Chị có thể chia sẻ bí quyết cân bằng cuộc sống của mình để luôn giữ được năng lượng như vậy?

Đối với tôi, điều đầu tiên để có thể giữ được năng lượng trong công việc là phải có ý thức giữ gìn sức khỏe, phải tập luyện thể thao, duy trì chế độ tập luyện đều đặn. Mỗi ngày, tôi dành 30 phút đến 1 tiếng để luyện tập bộ môn khí công mà tôi đã theo đuổi 5-6 năm nay, giúp cho mình có thể duy trì được sức khỏe và sự bền bỉ kiên trì. Điều thứ hai quan trọng hơn là tôi coi công việc là lẽ sống, là sứ mệnh của cuộc đời mình. Tôi cho rằng, khi mình xác định được lẽ sống và sứ mệnh của cuộc đời mình rồi thì mình sẽ dồn rất nhiều tâm huyết và khi mình làm công việc đấy, mình không cảm thấy là làm việc mà mình thấy mình được đi theo sứ mệnh mà mình đã vạch ra. Khi tôi làm công việc mình đam mê, mình yêu thích mà lại được nhận được sự hậu thuẫn của các nhà đầu tư cũng như của cộng đồng thì điều đó đem đến cho tôi rất nhiều nguồn năng lượng, từ đấy truyền cảm hứng đến với những người xung quanh. 

Điều tiếp theo, trong công việc khi gặp vấn đề tôi sẽ lập tức tìm giải pháp, chứ không ngồi đó than vãn, buồn bã, tôi chỉ tập trung năng lượng làm sao để giải quyết được vấn đề đấy để mục tiêu mình đặt ra đạt được. Đấy là lý do tại sao mọi người luôn nhìn thấy sự năng lượng trong cuộc sống của tôi. Bên cạnh đó, việc quản lý thời gian, quản lý công việc, quản lý việc phân công công việc một cách khoa học rất quan trọng. Tôi không thể nào làm được khối lượng công việc ấy một mình mà phải có rất nhiều người làm cùng và phải sắp xếp những người phù hợp với công việc đó. Vì thế, tôi mới có khoảng thời gian dành cho bản thân, nếu không sẽ bị ngụp lặn trong rất nhiều công việc.

Chị đã tổ chức nhiều sự kiện, giải thưởng dành cho doanh nhân, đặc biệt là cho các nữ lãnh đạo như Top 100 Phong Cách Doanh Nhân, Quyền năng phái đẹp, Top 50 Nữ lãnh đạo Châu Á - Thái Bình Dương… Chị có thể chia sẻ động lực và cảm hứng của chị như thế nào khi tổ chức các chương trình này?

Văn hóa của WLIN Global đó là cống hiến và tôn vinh, khi bạn cống hiến nhiều thì bạn phải được tôn vinh. Ngoài giá trị mà bạn có được từ tài chính thì phải có sự ghi nhận từ tổ chức. Chính vì vậy, là một người chuyên làm về chiến lược thương hiệu cho các doanh nghiệp thì tôi nhận thấy rằng sự ghi nhận của xã hội, của cộng đồng đem đến một nguồn năng lượng rất tích cực, sự tự hào cho chính những người doanh nhân trên hành trình phát triển sự nghiệp kinh doanh của mình. Vì vậy, khi tôi làm những giải thưởng như Top 100 Phong cách Doanh nhân, Top 100 Nữ lãnh đạo Việt Nam tỏa sáng toàn cầu hay Quyền năng phái đẹp, Top 50 Nữ lãnh đạo Châu Á - Thái Bình Dương…. đã đem đến cho tôi cơ hội được gặp gỡ rất nhiều người tài năng khắp nơi, mỗi người sẽ giỏi trong một lĩnh vực. Và từ đó họ đem đến cho tôi nguồn cảm hứng để có thể tiếp tục phát triển công việc. Khi tôi xây dựng hình tượng của họ đối với công chúng thì cũng góp phần giúp lĩnh vực ấy phát triển nhiều hơn nữa và thông thường, người ta sẽ hướng theo những gì được xã hội tôn vinh, ghi nhận. 

Với vai trò của người làm truyền thông, định vị của tôi với cộng đồng doanh nhân, cộng đồng nữ lãnh đạo doanh nghiệp là những hoạt động mình đưa ra góp phần xây dựng hình ảnh, hình tượng của người nữ lãnh đạo, người doanh nhân ở mỗi quốc gia và toàn thể cộng đồng. Cho đến nay, có thể nói doanh nhân Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế, tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người. Đối với một quốc gia gần 100 triệu dân mà chúng ta chỉ có gần 800 ngàn doanh nghiệp được mở ra, tỷ lệ không đến 1%. Như vậy có thể thấy đây là những người cực kỳ tinh hoa, những người ưu tú và họ là những người tạo ra hàng triệu công ăn việc làm và tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Nếu như chúng ta không tôn vinh họ thì làm sao có thể thúc đẩy những người có năng lực, có khả năng dấn thân, có thể bước ra ngoài làm chủ doanh nghiệp, hay tạo ra những công ăn việc làm cho người khác. Chính vì vậy mà tôi tin những hoạt động của mình đã góp phần đem đến những cảm hứng để chúng ta ngày càng đi theo đúng lộ trình của chính phủ đề ra là ngày càng có nhiều người bước ra làm chủ doanh nghiệp, và hướng tới mục tiêu là đạt 1,5 triệu doanh nghiệp vào năm 2025. Tôi hy vọng với sự đóng góp nhỏ nhoi của mình cùng chung với định hướng phát triển cộng đồng doanh nhân Việt Nam của chính phủ đề ra.

Mạng lưới Nữ lãnh đạo Quốc tế WLIN Global do chị sáng lập đã bước đến một cột mốc mới là phát triển thành Tập đoàn Nữ lãnh đạo Toàn cầu WLIN Global Holdings với mục tiêu IPO 2026 và đã đạt được những thành công đáng ghi nhận bước đầu, chị có thể chia sẻ cảm nghĩ của chị về điều này?

Năm 2022, WLIN bắt đầu chuyển mình trở thành Công ty cổ phần Tập đoàn WLIN Global Holdings hướng tới lộ trình IPO vào năm 2026 và đang bắt đầu đi theo đúng lộ trình đó. Tôi mong muốn tạo ra một hệ sinh thái phục vụ cho nữ lãnh đạo trên toàn cầu, tôi cũng mong muốn kiến tạo ra mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần đầu tư vào các dự án do nữ làm chủ. Và thông qua hoạt động tiên phong mà WLIN Global Holdings đang làm thì sẽ dấy lên phong trào phụ nữ khởi nghiệp một cách bài bản và chuyên nghiệp để có thể nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm từ các nhà đầu tư mạo hiểm cũng như các nhà đầu tư thiên thần. Tôi cũng tự hào là cho đến nay WLIN Global Holdings đi qua vòng gọi vốn đầu tiên, vòng Co-Founders thì đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ và đầu tư từ chính những nữ lãnh đạo là thành viên của mạng lưới WLIN Global. Điều đấy có thể thấy họ đã đi cùng với WLIN trong rất nhiều năm và họ nhận được các giá trị mà WLIN đem lại, từ đó họ chung tay để có thể tạo dựng thêm được cái giá trị mà WLIN có thể đem đến. Tôi nghĩ hành trình này có thể là một hành trình rất thú vị, đầy thử thách và cũng rất vất vả, song khi mình làm được thì sẽ đem đến cho rất nhiều người khác cơ hội để họ phát triển bản thân, giúp họ có thêm được nguồn thu nhập tốt thông qua hoạt động đầu tư và trao thêm nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ có thể phát triển trong hệ sinh thái một cách bền vững và hiệu quả.

Được biết, không chỉ xây dựng mạng lưới nữ lãnh đạo, WLIN Global Holdings còn có học viện đào tạo xây dựng hình tượng, học viện dành cho phụ huynh và thiếu nhi… Có phải đây là hệ sinh thái mà chị muốn mang đến cho các nữ lãnh đạo và thế hệ kế thừa?

Khi tôi xây dựng hệ sinh thái mạng lưới nữ lãnh đạo thì ngoài việc phát triển partner, member thì mảng học viện, đào tạo là mảng kế tiếp mà WLIN Global Holdings hướng tới. Tôi đã bắt đầu xây dựng WAcademy như là một công ty đầu tư về mảng giáo dục. Trong công ty này sẽ đầu tư vào học viện ProImage là học viện nhằm xây dựng hình tượng cho các lãnh đạo Việt Nam và quốc tế, không chỉ cho nữ mà còn có nam doanh nhân và thế hệ kế thừa của họ. Là một người nghiên cứu sâu về thương hiệu cá nhân và thương hiệu doanh nghiệp, tôi thấy việc xây dựng hình tượng chuyên nghiệp rất quan trọng, đem đến cơ hội phát triển cho doanh nghiệp rất tốt mà không phải doanh nghiệp nào cũng biết tận dụng. Vậy nên, học viện ProImage được ra đời để giúp cho các thành viên của WLIN có thể đăng ký tham dự. Thứ hai, tôi có mở học viện ProParents là học viện làm cha mẹ chuyên nghiệp để có thể giúp cho các WLIN members, partners, co-founders và những bậc phụ huynh có thể học về cách nuôi dạy con một cách chuyên nghiệp. Có câu “Tề gia trị quốc bình thiên hạ”, là gia đình mình có yên ấm, con cái mình học giỏi, ngoan ngoãn, nghe lời cha mẹ, sống có mục đích, có chiến lược thì lúc đấy phụ huynh mới yên tâm tham gia hoạt động kinh doanh sản xuất, hay các hoạt động xã hội được. Cho nên học viện Pro Parents cũng được ra đời từ mục tiêu đó. Bên cạnh đấy nữa thì tôi phát triển tiếp Prince and Princess Academy là học viện đào tạo cho các thế hệ kế thừa bao gồm học nghệ thuật, học kỹ năng giao tiếp trên bàn tiệc.., và cũng đào tạo luôn CEO Kids tư duy của nhà lãnh đạo doanh nghiệp tương lai dành cho các bạn nhỏ để các bạn có tư duy khởi nghiệp từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Không những vậy, W WAcademy còn có thể liên kết vào các trường đại học để đào tạo bộ môn truyền thông, marketing, quản trị dành cho từ các bạn sinh viên, cho đến thạc sĩ, nghiên cứu sinh để trong tương lai cung cấp nguồn lực cho Tập đoàn. Đấy là những tâm huyết mà chúng tôi đang bắt tay vào để xây dựng.

WLIN Global Holdings đang áp dụng mô hình cơ chế vốn, sẽ mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức. Có khi nào chị cảm thấy áp lực khi điều hành Tập đoàn đạt được những con số tài chính trên lộ trình IPO và chị vượt qua áp lực này như thế nào?

Có câu nói “Không có áp lực thì không có kim cương” phải không nào?! Chiến lược IPO mà WLIN Global Holdings đưa ra cần phải có những lộ trình tài chính cụ thể và phải có KPI để đạt được. Đó là áp lực tích cực để cả hệ thống phát triển và mọi người có đích để chạy theo. Trong cuộc sống, tôi nghĩ áp lực là chuyện đương nhiên, kể cả có là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp cổ phần hay một doanh nghiệp đi theo lộ trình IPO thì đều cần phải có những cái đích. Thay vì trước đây, tôi có một cái đích và chỉ có mình mình biết, mình có thể thích thì làm không thích thì thôi nhưng bây giờ tôi có một cái đích mà tất cả mọi người đều biết và đều chạy theo cái đích đó. Và tôi không làm chuyện này một mình mà làm cùng với các nhà đầu tư, các Co-Founders, các Partners của mình. 

Cách để tôi vượt qua những áp lực đó là khi tôi nhìn thấy những con số thì chỉ xem đó như là một cơ hội chứ không phải là thách thức hay là một áp lực căng thẳng. Tôi thấy là mình tạo ra được hàng nghìn việc làm, tạo ra được giá trị thặng dư cho các nhà đầu tư và những giá trị tích cực cho xã hội, thì không có lý do gì mình không làm. Khi nghĩ như vậy thì tôi không cảm thấy áp lực nữa mà cảm thấy là hoàn toàn có thể triển khai được khi mà chúng ta truyền thông đúng, đủ và đều thì sẽ đạt và mình cứ kiên trì đi theo đúng con đường mà mình đã vạch ra.

 


Trong quá trình đưa WLIN Global nâng tầm thành Tập đoàn WLIN Global Holdings, chị đã chứng kiến những bước đột phá ra sao về bộ máy, nhân sự cũng như nhận được những sự đồng hành như thế nào?

Từ khi đi theo lộ trình cơ chế vốn, điều thay đổi đầu tiên là tôi đưa vào được tư tưởng mới cho các partners của mình khi họ vận hành công ty đi theo một công ty cổ phần đại chúng chứ không phải là một partner đơn lẻ mặc dù điều này rất tốn công vì không phải partner nào cũng quen vận hành công ty nhưng đó cũng là một yếu tố rất tốt để cho partner học hỏi, phát triển, cũng là một hướng để mỗi người phát triển bản thân mình lên. Thứ hai, về đội ngũ nhân sự công ty thì tôi sẽ có thêm nguồn lực để tuyển dụng những nhân sự giỏi về làm cùng với mình. Công ty cũng có thêm nguồn lực để truyền thông, quảng bá một cách chuyên nghiệp hơn hình ảnh của WLIN và tôi cũng có thêm nguồn lực để thu hút được thêm nhiều chủ doanh nghiệp giỏi về tham gia với vai trò là nhà đầu tư, là partner, là member hoặc là co-founders. Từ mô hình này, tôi cũng đã phát triển ra được các công ty thành viên từ hoạt động đào tạo cho đến nền tảng công nghệ, công ty truyền thông, công ty đầu tư tài chính... Từng bước tôi đã lấn sân vào đúng theo chiến lược phát triển hệ sinh thái phục vụ cho phụ nữ. Năm nay là giai đoạn hạt giống, có rất nhiều hạt giống tốt đã được gieo trên mảnh đất màu mỡ và tôi đang rất háo hức để nhìn thấy được hạt giống ấy được nảy mầm vào những năm kế tiếp theo đúng cái lộ trình mà WLIN Global Holdings đang đặt ra.

Được biết, chị cùng WLIN Global Holdings đang tổ chức giải thưởng Top 100 Nữ lãnh đạo Việt Nam tỏa sáng toàn cầu 2022. Chị có thể chia sẻ đôi chút về giải thưởng với vai trò là Trưởng Ban tổ chức? Chị muốn gửi thông điệp gì đến các nữ lãnh đạo thông qua giải thưởng này?

Với giải thưởng Top 100 Nữ lãnh đạo Việt Nam tỏa sáng toàn cầu 2022, chúng tôi đang đặt ra mục tiêu là có thể tôn vinh được 100 partners của WLIN Global ở khắp nơi trên thế giới đã giúp cho việc lan tỏa hình tượng của người nữ lãnh đạo trong thời đại mới. Sự kiện này cũng sẽ quy tụ 1000 thành viên là các nữ lãnh đạo đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau tham gia thông qua những hoạt động gắn kết của từng WLIN partner. Và tại sự kiện này, chúng tôi có khoảng 100 gian hàng kết nối giao thương từ các members của WLIN. Chúng tôi cũng tổ chức khoảng 6 phiên tọa đàm lớn cho nhiều lĩnh vực, với khoảng 60 diễn giả trong nước và quốc tế tham gia vào diễn đàn này, nhằm giúp chia sẻ kiến thức kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau. Và tại đây, chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ ra mắt một mạng xã hội của WLIN do WLIN Global Holdings đầu tư và cũng sẽ ra mắt công ty WLIN Invest Capital là công ty chuyên đào tạo và tư vấn các doanh nghiệp nữ hướng tới việc tìm kiếm và kết nối các nhà đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư thiên thần vào các dự án do nữ làm chủ. Tất cả diễn ra vào sự kiện ngày 28/10, với cái đích mà chúng tôi hướng tới cho việc hoàn thành mục tiêu KPI 100 partners trong năm 2022.

Chị muốn gửi lời gì muốn chia sẻ với các nữ lãnh đạo trẻ?

Điều mà tôi muốn chia sẻ chính là đối với người phụ nữ thì việc phát triển bản thân, độc lập tài chính, giữ được hạnh phúc tự thân để có thể đem đến hạnh phúc cho những người xung quanh là điều hết sức quan trọng. Nếu như một người phụ nữ có sự phát triển về bản thân, tài chính và họ có một trái tim lương thiện thì chắc chắn những người xung quanh họ sẽ được nhận rất nhiều giá trị. Nếu như một xã hội có thể phát huy được đầy đủ những tiềm năng của người phụ nữ thì xã hội ấy sẽ phát triển hết sức bền vững và chúng tôi tin là WLIN đang góp một phần nhỏ của mình vì sự tiến bộ của phụ nữ ở Việt Nam nói riêng cũng như trên toàn thế giới nói chung.

Xin cảm ơn TS Nguyễn Thu Hương. Chúc chị ngày càng thành công, chúc WLIN Global Holdings ngày càng phát triển và đạt mục tiêu IPO sớm hơn dự kiến.

BÌNH LUẬN