banner chinh

ThS Ngô Thị Thuỳ Dương – CEO/Founder OneSpace: Mentor CEO KIDS - Thương gia nhí 2023 là cơ hội tuyệt vời kết nối với thế hệ kế thừa


Nhận lời trở thành Mentor cho CEO KIDS - Thương gia nhí 2023, Thạc sĩ Kinh tế Ngô Thị Thùy Dương không chỉ xem đó là vai trò mà còn là trách nhiệm thú vị giúp cô có cơ hội kết nối với thế hệ kế thừa.

 

PV: Bận rộn với rất nhiều công việc của một CEO/Founder tại OneSpace, thế nhưng, mới đây chị đã đồng ý nhận lời đảm nhiệm vai trò Mentor cho Chương trình CEO KIDS - Thương gia nhí 2023. Điều gì khiến chị hào hứng với công việc vô cùng mới mẻ và thú vị này?

 

Được làm việc với các CEO tương lai - đó là điều tôi cảm thấy hào hứng nhất. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là những đứa trẻ tài năng. Khi tài năng được phát hiện sớm và được nuôi dưỡng trong một môi trường màu mỡ sẽ sớm đơm hoa kết trái. 

Tham gia vào chương trình này, nếu tôi có may mắn phát hiện ra tài năng của các con và định hướng cho các con phát triển được thì tôi sẽ là người hạnh phúc nhất. Chỉ cần nghĩ đến kết quả tương lai như vậy đã khiến tôi thực sự muốn đóng góp cho chương trình, không phải cho năm nay mà cho rất nhiều năm sau đó. 

Do đó tôi tin rằng tham gia vào chương trình với vai trò Mentor sẽ là cơ hội tuyệt vời kết nối với các thế hệ kế thừa, khuyến khích các con tự do thể hiện tài năng và ý tưởng sáng tạo của mình để xây dựng ước mơ và trải nghiệm, mang lại giá trị tốt cho bản thân và cho cộng đồng. 

 

PV: Ở vai trò của một Mentor, chị sẽ mang lại những câu chuyện, chia sẻ hay trao truyền các kỹ năng nào cho các em nhỏ?

Tôi sinh ra trong một gia đình không có truyền thống kinh doanh ,do đó tôi không có môi trường và nhiều cơ hội để phát triển kỹ năng này. Chỉ sau khi đi làm một thời gian tôi mới nhận ra mình thực sự thích công việc kinh doanh vì nó giúp tôi có sự tự chủ về tài chính và thời gian, tuy nhiên tôi đến với nó cũng khá muộn. Do đó tôi luôn muốn con của mình và các bạn cùng trang lứa có cơ hội trải nghiệm kinh doanh càng sớm càng tốt để có thể hình thành tư duy này từ khi con ở lứa tuổi vàng phát triển tư duy. 

Tất nhiên không phải đứa trẻ nào cũng sẽ thích hoạt động này hoặc có thiên hướng làm chủ doanh nghiệp trong tương lai, nhưng đây là cơ hội cho các con phát triển kỹ năng sáng tạo và quan trọng là sự tự tin ra quyết định trong mọi tình huống. Đây là kỹ năng tôi muốn mài giũa cho các con trong vai trò Mentor chương trình này. 

PV: Điều đó có quá khó không khi các em trong độ tuổi còn khá nhỏ, lại có quãng tuổi rộng từ 4 đến 12 tuổi?

4-12 tuổi là quãng tuổi tốt nhất để con hình thành kỹ năng, thói quen hoặc tư duy mới do đó đây là độ tuổi rất phù hợp. Các con ở lứa tuổi khác nhau sẽ tham gia vào các hoạt động khác nhau và rèn luyện những kỹ năng khác nhau. Một team đa dạng sẽ mang đến nhiều điều thú vị và bất ngờ. 

PV: Vẫn còn định kiến cho rằng không nên cho con nhỏ biết quá sớm về tiền hoặc định hướng tương lai nghề nghiệp gì. Chị nghĩ sao về điều này?

Việc giới thiệu kiến thức về tiền bạc và định hướng nghề nghiệp cho con khi còn nhỏ theo tôi đó là việc các phụ huynh nên làm từ sớm, nhất là với những gia đình có truyền thống kinh doanh. Làm ra tiền đã khó giữ được tiền còn khó hơn rất nhiều lần. Việc truyền đạt những kiến thức cơ bản về tài chính, giá trị tiền bạc và cách quản lý tài chính từ sớm giúp các con phát triển ý thức tiết kiệm, thấu hiểu giá trị công lao của cha mẹ từ đó biết quý đồng tiền hơn. 

Bên cạnh đó, việc hướng dẫn con về định hướng nghề nghiệp khi còn nhỏ sẽ giúp các con phát triển sự tự tin, khám phá những niềm đam mê cá nhân và nuôi dưỡng tài năng thiên bẩm đồng thời giúp các con hiểu, chuẩn bị tốt hơn cho hành trình phía trước.

Quan điểm này cũng đã và đang được OneSpace áp dụng trong việc phát triển tư duy - đón đầu công nghệ là một phần quan trọng của hành trình giáo dục. Chúng tôi tin rằng, việc dạy trẻ em sử dụng công nghệ một cách hiệu quả sẽ giúp trẻ tự tin và sẵn sàng xây dựng để làm chủ tương lai, tạo nên thế giới của riêng mình. Không chỉ là việc học các kỹ năng cơ bản, mà còn là cách tạo ra môi trường thúc đẩy sự sáng tạo, kỹ năng xử lý thông tin và khả năng học tập suốt đời. 

PV: Chị muốn khơi dậy tinh thần hay tính cách độc đáo, riêng biệt nào thường hay thấy ở những đứa trẻ?

Tôi luôn tin rằng sự tò mò và tính sáng tạo là hai yếu tố quan trọng để giúp trẻ phát triển và thành công trong tương lai.

Sự tò mò sẽ thúc đẩy trẻ tìm hiểu, khám phá và học hỏi từ mọi thứ xung quanh. Điều này giúp trẻ không ngừng mở rộng tầm hiểu biết và trí tuệ. Sự tò mò đem lại khả năng đặt câu hỏi và thách thức tình huống, giúp trẻ phát triển tư duy logic và sáng tạo.

Tính sáng tạo cho phép trẻ tưởng tượng và tạo ra những ý tưởng mới. Từ việc xây dựng những công trình với khối xếp hình đơn giản đến việc phát triển các giải pháp kỹ thuật phức tạp như trong lập trình chẳng hạn, sáng tạo sẽ giúp trẻ tự tin thể hiện ý tưởng của mình.

Tôi luôn khích lệ các con không ngừng khám phá và đặt câu hỏi, rèn luyện kỹ năng để giải quyết vấn đề. Đó cũng chính là phương châm là tinh thần của trường học OneSpace của chúng tôi: "Hãy để trẻ sáng tạo nên thế giới của riêng mình".

PV: Hoạt động trong ngành kinh tế và giáo dục nhiều năm, theo chị, làm thế nào để giúp cho một thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng trưởng thành và tiến bộ? Có nên gieo mầm, ươm cây khi còn sớm hay phải đợi đến một lúc nào đó?

Tôi luôn tin rằng đứa trẻ nào sinh ra cũng đều có tài năng. Người lớn chúng ta có trách nhiệm thấu cảm và giúp các con phát hiện tài năng của mình. Việc tiếp theo là giúp các con tìm các mentor giỏi đề đồng hành cùng con, nuôi dưỡng tài năng thiên bẩm của mình. 

Tài năng thì không đợi tuổi và cơ hội luôn đến với những ai sớm phát hiện và nắm lại cơ hội đúng không nào? Do đó việc gieo mầm không cần thiết phải đợi thời mà phải gieo đúng thửa ruộng phù hợp. 

PV: Đến với CEO KIDS - Thương gia nhí 2023 ngoài vai trò của một Mentor, công ty của chị - OneSpace còn mang thêm cơ hội nào khác đến cho Quý phụ huynh và các em nhỏ?

Khi tham gia CEO KIDS - Thương gia nhí 2023, tôi rất hào hứng vì đây là một chương trình ý nghĩa và thú vị. Vai trò của một Mentor không chỉ đơn thuần là hướng dẫn, mà còn là nguồn cảm hứng, là người giúp các con khám phá và phát triển tiềm năng bản thân. Tôi tin rằng, trẻ em là những hạt giống tương lai, và đó chính là lý do tại sao tôi muốn đồng hành cùng các con trong mọi hành trình "sáng tạo tương lai".

Trong dịp này, OneSpace mang đến cơ hội thú vị với One-hour Coding - giờ học lập trình miễn phí dành cho tất cả các con. Lập trình không chỉ là một kỹ năng, mà còn là cánh cửa để khám phá thế giới công nghệ hiện đại của thế kỷ 21. Với One-hour Coding, OneSpace mong muốn đem lại cho các con cái nhìn đầu tiên và mới mẻ về lập trình, để trẻ có cơ hội tìm hiểu, thử nghiệm và thậm chí đam mê với nó. Và biết đâu các con sẽ có ý tưởng kinh doanh nào đó liên quan tới công nghệ!

Tôi thật sự mong chờ được gặp gỡ các con trong cuộc thi CEO KIDS 2023, cùng chia sẻ đam mê, tạo nên những ý tưởng mới mẻ và thú vị.

PV: Chị nghĩ gì về thế giới đầy mơ mộng của các em nhỏ? Chị có lời khuyên hay chia sẻ nào muốn lan tỏa, nếu như được trao quyền đứng về phía của các bé?

Nếu được trao quyền đứng về phía của các con, tôi muốn chia sẻ một lời khuyên thật đơn giản: Các con hãy luôn tin vào khả năng của bản thân và hãy dũng cảm mơ ước và khám phá. Thế giới xung quanh chúng ta luôn đầy bất ngờ và thú vị!

Trương Quốc Phong (thực hiện)

 

BÌNH LUẬN