banner chinh

Nữ vận động viên da màu đầu tiên giành Huy chương vàng ở Olympic mùa đông


Erin Jackson đi vào lịch sử khi trở thành nữ VĐV da màu đầu tiên giành HCV trượt băng tốc độ tại Olympic mùa đông.

Erin Jackson của Mỹ giành HCV nội dung trượt băng tốc độ 500m với thành tích 37 giây 04. Cô cán đích đầu tiên, nhanh hơn 0,08 giây so với Miho Takagi của Nhật Bản ở vị trí thứ hai và 0,17 giây so với Angelina Golikova của Ủy ban Olympic Nga về thứ ba.

Ngay khi biết mình giành HCV, nữ VĐV 29 tuổi đã ôm chầm lấy HLV Ryan Shimabukuro khóc nức nở. Cô đi vào lịch sử Olympic mùa đông khi trở thành nữ VĐV da màu đầu tiên giành HCV trượt băng tốc độ.

“Tôi ước mình có thể mô tả cảm giác của mình như thế nào. Thật tuyệt vời. Tấm huy chương này có rất nhiều ý nghĩa. Hy vọng rằng thành tích của tôi sẽ truyền cảm hứng cho những đứa trẻ da màu khác, nhất là ở Mỹ”, nữ VĐV đến từ Ocala, Florida chia sẻ.

Jackson bật khóc (nguồn Internet)

Chiến thắng của Jackson giúp Mỹ chấm dứt cơn hạn hán huy chương cá nhân ở môn trượt băng tốc độ tại các kỳ Thế vận hội sau 12 năm (kể từ Thế vận hội Vancouver 2010). Đây cũng là huy chương đầu tiên của một nữ VĐV Mỹ tại Olympic mùa đông kể từ năm 2002.

"Tôi đã bật khóc ngay lập tức. Đó đơn giản chỉ là một sự giải tỏa lớn về mặt cảm xúc. Tôi có chút “sốc”, xen lẫn cảm giác nhẹ nhõm và hạnh phúc”, nữ VĐV 29 tuổi bày tỏ.

Jackson, VĐV trượt băng tốc độ hàng đầu thế giới với 4 chiến thắng trong 8 sự kiện World Cup mùa này, từng nghĩ rằng giấc mơ Olympic của mình đã “tan thành mây khói” sau khi trượt ngã trong cuộc đua vòng loại của Mỹ vào tháng trước tại Milwaukee. 

Tuy nhiên, người bạn thân hơn hai thập kỷ là Brittany Bowe, người đã có suất ở nội dung 1.000m và 1.500m nhưng về nhất ở cự ly 500m, đã nhường vị trí của mình cho Jackson.

“Tôi giành hạng nhất nhưng tôi biết rất rõ vị trí của mình trên bảng xếp hạng thế giới. Erin mới là số 1 thế giới và bây giờ cô ấy là nhà vô địch Olympic. Đó là sự lựa chọn chính xác. Tôi rất tự hào về cô ấy. Tôi là một phần của câu chuyện, nhưng tôi muốn khoảnh khắc này thuộc về Erin. Hãy để cô ấy tận hưởng chiến thắng này”, Bowe chia sẻ cảm xúc sau chiến thắng của người đồng đội.

“Bowe đã ôm tôi, nói rằng cô ấy thực sự tự hào về tôi. Tôi không biết nói gì, chỉ biết nói lời cảm ơn rất nhiều", Jackson kể lại.

Chiến thắng của Jackson cũng đánh dấu lần đầu tiên Mỹ có được tấm HCV trượt băng tốc độ nội dung 500m kể từ khi Bonnie Blair giành được 3 huy chương liên tiếp từ năm 1988 đến năm 1994. Tổng cộng, Mỹ đã có 30 HCV trong tất cả các sự kiện trượt băng tốc độ, chỉ đứng sau Hà Lan với 46 HCV.

(theo SOHA Thể Thao)

BÌNH LUẬN