banner chinh

Ngày này 1 thế kỷ trước, nhân loại khai mở lăng mộ Pharaoh Tutankhamun - Vị vua đoản mệnh


Vào ngày 16/2/1923, tại Thebes, Ai Cập, nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter chính thức bước vào phòng chôn cất, nơi đã niêm phong xác ướp vị vua Ai Cập cổ đại Tutankhamen cùng hàng nhìn cổ vật quý.

 

Ngày này 1 thế kỷ trước, nhân loại khai mở lăng mộ Pharaoh Tutankhamun: Chiếc quan tài vàng cùng hàng nghìn món đồ tùy táng quý giá hé lộ một kỷ nguyên thịnh trị dưới thời vị vua đoản mệnh

Vì người Ai Cập cổ đại xem các pharaoh như những vị thần, họ đã bảo quản thi thể một cách cẩn thận sau khi vua băng hà. Người dân chôn cất các pharaoh trong những lăng mộ khổng lồ, chất đầy đồ tuỳ táng bao gồm vàng bạc châu báu để cùng các vị vua sang thế giới bên kia.

Vào thế kỷ 19, các nhà khảo cổ học từ khắp nơi trên thế giới đã đổ xô đến Ai Cập, nơi có những ngôi mộ huyền bí. Nhiều lăng đã bị mộ tặc đột nhập và vơ vét hết của cải.

Khi nhà khảo cổ học Carter đến Ai Cập vào năm 1891, ông tin rằng vẫn còn ít nhất một lăng mộ chưa được khám phá, đó chính là lăng mộ của pharaoh Tutankhamen, hay còn gọi là Vua Tut.

Tutankhamun lên nắm quyền vào năm 8-9 tuổi, sau khi cha ông là Ahkenaten qua đời vào khoảng năm 1334 trước Công nguyên. Vua Tut cai trị Ai Cập chưa quá 10 năm thì qua đời.

Được sự hỗ trợ của người Anh giàu có Lord Carnarvon, nhà khảo cổ học Carter đã tìm kiếm lăng mộ Vua Tut trong 5 năm nhưng bất thành. Đầu năm 1922, Carnarvon khuyên Carter dừng lại, nhưng nhà khảo cổ học đã thuyết phục ông thêm một năm nữa.

 

pharaoh_tutankhamundocx_1550804552599_aiza.jpeg

Vào tháng 11/1922, bao năm chờ đợi và tìm kiếm đã được đền đáp. Nhóm của Carter đã tìm thấy những bậc thang ẩn trong đống đổ nát, gần lối ra vào của một ngôi mộ khác. Các bậc thang dẫn đến một cánh cửa cổ được niêm phong có tên Tutankhamen.

Ngày 16/11, Carnarvon và Carter bước vào mộ thất và vô cùng sửng sốt khi nhìn thấy ngôi mộ gần như còn nguyên vẹn. Kho báu vàng bạc không hề có người động đến sau hơn 3.000 năm.

Nhóm các nhà khảo cổ bắt đầu khám phá 4 căn phòng bên trong mộ thất. Vào ngày 16/2/1923, dưới sự giám sát của một số quan chức, Carter đã mở cửa căn phòng cuối cùng.

Bên trong căn phòng này là một chiếc quách với 3 chiếc quan tài lồng vào nhau. Chiếc quan tài bên trong cùng được làm bằng vàng nguyên khối, chứa xác ướp của Vua Tut. Theo những nghiên cứu của các nhà khảo cổ, Vua Tut không phải là người có diện mạo điển trai, vì ông là kết tinh của một cuộc hôn nhân cận huyết. Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân khiến pharaoh Tutankhamen ra đi khi còn quá trẻ.

 

fe983ee991ab78f521ba.jpg

Những của cải được tìm thấy bên trong lăng mộ bao gồm đồ trang sức, tượng, xe ngựa, vũ khí, quần áo… nhưng xác ướp được bảo quản nguyên vẹn là thứ có giá trị nhất. Việc tìm thấy hơn 5.000 cổ vật giá trị trong mộ thất của pharaoh Tutankhamen cho thấy ông đã cai trị một thời kỳ Ai Cập cổ đại vô cùng thịnh vượng.

Mặc cho những đồn đoán rằng lời nguyền sẽ giáng xuống những ai làm xáo trộn lăng mộ, kho báu của Vua Tut vẫn được lập danh mục cẩn thận và đưa vào một cuộc triển lãm du lịch nổi tiếng có tên “Kho báu của Tutankhamen”. Cuộc triển lãm thường được đặt tại Bảo tàng Ai Cập ở Cairo.

BÌNH LUẬN