banner chinh

Mentor Nguyễn Ngọc Hoàng - Tham gia CEO KIDS, các con được tiếp cận kiến thức kinh doanh quý báu từ khi còn nhỏ


"Tham gia những chương trình đào tạo ngoại khóa như CEO KIDS, các con sẽ được tiếp cận với những kiến thức kinh doanh từ khi còn nhỏ. Chúng ta đã bỏ lỡ điều này khi ở độ tuổi còn nhỏ, và phải trả giá cho những sai lầm tuổi lập nghiệp", Mentor Nguyễn Ngọc Hoàng - Tổng Giám đốc W-Invest Capital chia sẻ.

 

PV: Chào Mentor CEO Kids 2023, một chuyên gia, nhà đầu tư, đồng thời cũng là một ông bố trẻ. Anh nghĩ sao về việc cần thiết cho các con tiếp cận sớm với những chương trình đào tạo, huấn luyện vừa học vừa chơi như CEO Kids?

Với vai trò là một người làm kinh doanh và một người bố, tôi luôn muốn các con mình được tiếp cận với những kiến thức hữu ích cho cuộc sống. Chính vì vậy, ngoài những giờ học trên ghế nhà trường, tôi luôn muốn các con mình được thoải mái khám phá, học tập thêm những kiến thức bổ ích để phục vụ cho cuộc sống sau này. 

Theo tôi, với những chương trình đào tạo ngoại khóa như CEO KIDS, các con sẽ được tiếp cận với những kiến thức kinh doanh từ khi còn nhỏ. Chúng ta đã bỏ lỡ điều này khi ở độ tuổi còn nhỏ, và phải trả giá cho những sai lầm tuổi lập nghiệp. Trang bị cho các con các kinh nghiệm kinh doanh từ khi còn nhỏ sẽ hữu ích hơn rất nhiều, và làm cho cái "giá" phải trả khi ra trường đời của các con bớt căng thẳng. Vậy nên tôi rất ủng hộ và khuyến khích các con tham gia các khóa học thực chiến như vậy.

PV: Một vài phụ huynh lo ngại các con được tiếp xúc sớm quá các kỹ năng như tổ chức, hoạch định, kiếm tiền và tiêu tiền sẽ làm các con bớt hồn nhiên. Anh nghĩ sao?

Việc hồn nhiên của các con không ảnh hưởng gì đến việc các con nạp kiến thức cả. Ở tuổi của các con bây giờ, khả năng tiếp thu kiến thức là vô hạn, đôi khi các con còn có các phát kiến vượt ngoài trí tưởng tưởng của chúng ta. Xã hội luôn thay đổi, ngày xưa chúng ta chăn trâu, trải nghiệm cuộc sống nông thôn, nhưng nay chúng ta ở thành thị, làm sao có nông thôn, làm sao có các cuộc sống ở vùng quê để các con có trải nghiệm đó? Đâu phải ai cũng có cơ hội để trải nghiệm cuộc sống nông thôn.

Thẳng thắn mà nhìn nhận thì chúng ta nên thay đổi các suy nghĩ của chính chúng ta. Chúng ta ra đời đi làm, kiếm tiền, để cho thế hệ sau có cuộc sống tốt hơn, nhiều cơ hội lựa chọn hơn... Vậy nên chúng ta nên thay đổi cách suy nghĩ về việc thế nào là hồn nhiên, thế nào là ngây thơ... Theo tôi, thay vào đó, chúng ta có thể nghĩ đến việc: làm sao các con phát triển thể chất toàn diện; trang bị các kiến thức cuộc sống đầy đủ, cách tư duy logic, cách tư duy tích cực, cách cống hiến cho cuộc sống và tư duy để làm một người tốt; biết quan tâm chăm sóc bản thân, gia đình, và xa hơn là giúp xã hội tốt hơn... Tôi nghĩ đó là điều chúng ta, các bậc phụ huynh nên tư duy từ bây giờ.

PV: Trước đây anh có từng may mắn được bố mẹ quan tâm và hướng dẫn cách kiếm tiền, tiêu tiền và sử dụng đồng tiền như thế nào để hợp lý không? Anh rút ra được điều gì từ thực tế của bản thân?

- Không, tôi và lứa tuổi của tôi, các anh chị em đồng trang lứa không được trang bị bất cứ kiến thức nào về tiền, khái niệm về tiền, và cách kiếm tiền, tiêu tiền sao cho hợp lý. Ngay cả sau này, bởi ngày xưa các cụ đâu phải ai cũng có đủ kiến thức để trang bị cho các con. Các cụ còn đang vật lộn với cuộc sống mưu sinh, nên để lo cho các con đủ tiền ăn học, đủ quần áo, được đến trường như các bạn thực ra đã là rất tốt rồi. Và tôi trân trọng những nỗ lực đó.

Chính vì thế hệ trước của chúng ta thiếu điều kiện như vậy, nên khi ra đời, chúng ta rất ngây thơ, chưa kể đến việc học của chúng ta còn chưa tử tế, đầy đủ, làm sao chúng ta có nền tảng kiến thức về tài chính vững mạnh được?

Chính vì vậy, từ bản thân tôi, tôi mong muốn các thế hệ sau hãy cho các em được tiếp cận kiến thức về tiền, về tài chính, được bố mẹ dạy cách kiếm tiền, quản lý tiền, giữ tiền và đầu tư từ sớm, để sau này các em vững chắc đi trên con đường trở thành người tốt, có tiền, giúp được nhiều cho bản thân, và xã hội. Nghèo, thất bại, sẽ không giúp được ai cả.

PV: Là một Mentor của CEO Kids 2023, anh sẽ mang đến những chia sẻ hay kinh nghiệm, hướng dẫn gì cho các trẻ nhỏ?

Với kinh nghiệm về khởi nghiệp, về thất bại trên thương trường, tôi hy vọng mình sẽ giúp được các con hiểu được về tài chính, những sự hy sinh của các bậc phụ huynh khi ra ngoài kiếm tiền vất vả như thế nào. Qua đó để các em biết trân trọng bản thân, trân trọng những điều kiện hiện tại của mình, yêu thương và kính trọng sự hy sinh của cha mẹ.

PV: Đâu là điểm thú vị, hấp dẫn khiến anh vui vẻ  nhận lời trở thành Mentor của CEO Kids 2023 trong khi lịch trình, công việc của anh khá bận rộn?

Tôi xem đó là một niềm vui, một công việc phải làm để góp phần nhỏ công sức của mình cho thế hệ sau. Việc tiếp xúc với các con cũng giúp tôi có thêm kinh nghiệm để giao tiếp, thấu hiểu suy nghĩ của các độ tuổi khác nhau, và áp dụng cho việc dạy con của tôi sau này.

PV: Nhiều người thường nói giá như khi thời gian đi qua, cơ hội tuột mất. Theo anh, điều gì ở CEO Kids mà các phụ huynh nên tranh thủ nắm bắt?

Tuổi thơ của các con không kéo dài mãi. Năng lực tiếp thu và khả năng của các con đang trong độ tuổi đẹp, vì vậy các phụ huynh nên cố gắng nắm bắt thời gian, đăng ký cho các con các hoạt động sinh hoạt cùng CEO KIDS, vừa gia tăng kiến thức, kỹ năng, ngoài ra còn tạo điều kiện tốt cho các con có những người bạn mới, những cơ hội mới trong xã hội sau này. 

PV: Nếu để nói một điều gì đó với các con, những bạn nhỏ đang tham gia chương trình CEO Kids 2023, anh sẽ nói gì?

Tham gia nhiệt tình, không ngại thể hiện cá tính, cố gắng lắng nghe, giữ lời hứa và tôn trọng những người đồng đội của mình.

Trương Quốc Phong (thực hiện)

BÌNH LUẬN