banner chinh

Mentor CEO Kids 2023 - CEO Nguyễn Kim Thoa: “Trẻ con nên được giáo dục giá trị của đồng tiền từ nhỏ”


Việc các em nhỏ biết trân trọng, biết giá trị của đồng tiền cũng là việc nên được giáo dục từ nhỏ. Có như thế các em mới biết trân quý những giọt mồ hôi, nước mắt của người làm ra đồng tiền”, CEO Nguyễn Kim Thoa -  Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần văn hóa và giáo dục Tân Việt, Mentor CEO Kids 2023 cho biết.

PV: Chào chị. Được biết, ngoài kinh doanh sách (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Văn hóa và Giáo dục Tân Việt), chị còn là một diễn giả, người đam mê - lan tỏa văn hóa đọc sách. Đến với CEO Kids 2023, chị có nghĩ là sẽ mang tinh thần, năng lượng tích cực từ sách đến với các em nhỏ?

Mentor Kim Thoa: Trải qua nhiều năm làm công tác phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, tôi luôn tâm niệm rằng trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước và cần có sự đầu tư nhiều nhất cho thế hệ này.

Theo nghiên cứu của các giáo sư, các nhà thần kinh học, các nhà giáo dục như Glenn Doman, Montessori, Shichida,… từ 0-6 tuổi là giai đoạn não bộ của trẻ hoạt động mạnh mẽ nhất trong cuộc đời. Đặc biệt là bán cầu não phải - bán cầu chứa đựng các năng lực siêu nhiên, vượt trội của con người, nếu được kích hoạt đúng vào thời điểm này, nó sẽ giúp trẻ phát huy các năng lực thuộc về thiên tài. Sau giai đoạn này, bán cầu não phải sẽ gần như đóng lại để nhường chỗ cho hoạt động của bán cầu não trái.

Có thể thấy khả năng tiếp thu của các em nhỏ là rất tốt, chính vì vậy các bậc phụ huynh nên cho các bé được tiếp cận với những bài học ngay từ khi còn nhỏ, tạo môi trường kết hợp giữa chơi và học để trẻ phát triển một cách toàn diện.

Do đó, thông qua chương trình CEO Kids, tôi cũng muốn các bậc phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của việc đọc, cũng như đầu tư hơn nữa cho hoạt động đọc của các con. Tôi muốn mang thật nhiều tinh thần và năng lượng tích cực từ sách để lan tỏa đến các CEO Kids.

PV: Điều gì khiến chị nhận lời đảm nhiệm vai trò Mentor cho Chương trình CEO KIDS - Thương gia nhí 2023?

Mentor Kim Thoa: Tham dự lễ phát động CEO Kids – Thương gia nhí 2023, tôi nhận thấy chương trình đã thu hút sự có mặt và tham dự của rất đông các em từ 4-14 tuổi. Các con thật sự đã mang tới một bầu không khí vô cùng sôi động, náo nhiệt cho chương trình.

Với chủ đề “Vì thế hệ tương lai” tôi tin chắc rằng chương trình sẽ tạo ra sân chơi bổ ích giúp các bạn nhỏ có cơ hội học hỏi và phát triển bản thân, rèn luyện khả năng lãnh đạo, tăng khả năng thuyết phục, thể hiện tinh thần đồng đội và có trách nhiệm với cộng đồng.

Vì thế, tôi muốn đem thế mạnh của mình, đặc biệt là phương pháp giáo dục trẻ qua hoạt động đọc sách, để mang tới cho các em nhỏ mà mình làm cố vấn những bài học quý giá nhất. 

PV: Tiếp xúc nhiều với các em nhỏ CEO Kids 2023, chị nhìn thấy được điều gì ở các em trong độ tuổi từ 4 đến 14 tuổi?

Mentor Kim Thoa: Sự nhí nhảnh, thông minh, năng động và khả năng thuyết trình tự tin, cùng phong thái biểu diễn linh hoạt chính là những điều tôi nhìn thấy được ở các em nhỏ trong CEO Kids 2023.

Trải qua 6 mùa tổ chức thành công rực rỡ kể từ năm 2014, CEO Kids - Thương gia nhí đã thu hút được sự quan tâm, yêu thích và ủng hộ của hàng nghìn trẻ em và phụ huynh. Tại chương trình CEO Kids 2023 năm nay, chương trình còn nhận được sự quan tâm, ủng hộ và đóng góp của đội ngũ Mentor là các cô chú doanh nhân thành công trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, kinh doanh.

Bản thân tôi là một CEO của chuỗi tổ hợp nhà sách lớn tại miền Bắc, cùng là người có hơn 15 năm kinh nghiệm truyền lửa văn hóa đọc khắp mọi vùng miền, tôi thấy được ở các em nhỏ tiềm năng để phát triển.

PV: Đâu là điểm mạnh, điểm yếu trong việc tiếp cận sớm nhằm trao truyền cho các em những kỹ năng, bí quyết sống, nhất là câu chuyện có phần hơi nhạy cảm vì nó liên quan đến việc hướng các em biết cách trân trọng, biết giá trị của đồng tiền?

Mentor Kim Thoa: Điểm mạnh thì tôi tin đó chính là sự tư duy logic, phát triển các năng lực vượt trội từ sớm. Khoa học đã chứng minh, các năng lực vượt trội ở trẻ càng được kích thích sớm thì càng phát huy được hết công năng của chúng.

Việc các em nhỏ biết trân trọng, biết giá trị của đồng tiền cũng là việc nên được giáo dục từ nhỏ. Có như thế các em mới biết trân quý những giọt mồ hôi, nước mắt của người làm ra đồng tiền. Đồng thời sẽ biết tiết kiệm hơn, có kế hoạch hơn trong các khoản chi tiêu của mình.

Còn nếu hỏi tôi về điểm yếu trong việc cho trẻ tiếp cận sớm những kỹ năng, bí quyết sống và những câu chuyện về đồng tiền thì tôi cho rằng không có điểm yếu nào. Tôi tin một đứa trẻ biết các kiến thức về đồng tiền càng sớm thì sẽ càng thông minh và trở thành một người thành đạt trong tương lai.

PV: Vậy còn văn hóa đọc sách, theo chị, nó có tác dụng quan trọng như thế nào trong việc thu nhận kiến thức và kiến tạo tư duy cho trẻ nhỏ?

Mentor Kim Thoa: Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cha mẹ hoàn toàn có thể kích thích tư duy của trẻ bằng cách tạo ra các tác động từ bên ngoài tác động đến não bộ của trẻ thông qua các giác quan.

Một trong những tác động hữu hiệu nhất đó là bằng âm thanh, ngôn ngữ và hình ảnh ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Các tác động này không chỉ giúp trẻ học được ngôn ngữ mà còn là cách để đánh thức và khai mở các năng lực phi thường nằm sâu trong bán cầu não phải của trẻ.

Trong đó, hoạt động đọc đóng vai trò tác động bằng ngôn ngữ (qua chữ in trên sách), hình ảnh (tranh, ảnh minh họa) và âm thanh (khi trẻ đọc). Việc đọc cần có sự chung tay của các giác quan: thị giác (mắt nhìn), thính giác (tai nghe khi đọc thành tiếng) và xúc giác (tay sờ chạm, lật mở trang sách). Vì vậy, có thể nói hoạt động đọc góp phần tác động đến các giác quan, từ đó kích thích và khai mở các năng lực vượt trội của trẻ.

PV: Chị nhìn thấy thị trường văn hóa đọc của các con nhỏ hiện nay ra sao?

Mentor Kim Thoa: Hiện nay các cha mẹ chưa thực sự đầu tư và quan tâm đến hoạt động đọc của trẻ. Nhiều cha mẹ còn chưa biết cách dạy con đọc sách và chưa hiểu hết được giá trị của việc đọc nên chưa dành nhiều thời gian chăm lo đến việc đọc của con.

Bên cạnh đó, guồng quay công việc bận rộn cũng là lý do khiến các bậc phụ huynh chưa sắp xếp và phân bổ quỹ thời gian hợp lý để đọc sách cùng con. Sự phát triển của các thiết bị điện tử, công nghệ và mạng xã hội dần trở nên hấp dẫn mọi đối tượng hơn bao giờ hết.

Trẻ nhỏ nghiện game, YouTube,… đã và đang trở thành một “căn bệnh” phổ biến hiện nay. Đó cũng là những lí do khiến văn hóa đọc ở trẻ chưa thực sự phát triển.

Nhưng tôi tin với sự đầu tư và thấu hiểu giá trị của việc đọc, thế hệ trẻ sẽ sớm hình thành và phát triển văn hóa đọc trong một ngày không xa.

PV: Nhìn các con nhỏ ngày nay có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, đặc biệt có cả CEO Kids 2023 để trải nghiệm và học hỏi, chị có thấy tiếc vì một thời người lớn chúng ta đâu phải ai cũng có được cơ may đó không?

Mentor Kim Thoa: Nhìn lại quá khứ là điều mà chúng ta luôn nuối tiếc. Tuổi thơ tôi không có điều kiện để tiếp xúc nhiều với sách vở. Cho đến khi lên Hà Nội học đại học, tôi mới được đọc những cuốn sách ngoài giáo trình, sách giáo khoa, tài liệu tham khảo. Tôi thật sự tiếc vì mình không có cơ hội được đọc sách sớm hơn.

Các con nhỏ ngày nay có bao la sách để lựa chọn, các cửa hàng sách mở khắp nơi, lượng sách xuất bản ngày một nhiều, đa thể loại và phong phú về nội dung. Hay những chương trình như CEO Kids giúp trẻ có được nhiều trải nghiệm và học hỏi chính là những may mắn và lớp trẻ hiện nay đang có được. Tôi mong rằng các em sẽ biết trân quý cơ hội đó.

PV: Hiện tại, các bé đang được chị và các chuyên gia tạo điều kiện, hướng dẫn ra sao để các con vừa có cơ hội được vui, trải nghiệm và phát triển bản thân?

Mentor Kim Thoa: Bản thân tôi vẫn đang tận dụng những thế mạnh và hiểu biết của mình để huấn luyện các con từ việc đọc sách, học hỏi những bài học và kinh nghiệm trong sách vào thực tiễn, trau dồi vốn từ, khả năng giao tiếp và thuyết trình lưu loát.

PV: Chị đánh giá như thế nào về CEO Kids, đặc biệt là CEO Kids 2023?

Mentor Kim Thoa: CEO Kids 2023 hứa hẹn là một môi trường tuyệt vời, một sân chơi bùng nổ để các em nhỏ có thể phát huy tối đa các năng lực của mình. Tôi tin qua chương trình này, các em nhỏ sẽ từng bước hoàn thiện bản thân hơn. Tôi đã và đang cố gắng để truyền cho các em nhỏ những kinh nghiệm cùng bài học quý báu nhất từ những trang sách.
PV: Trân trọng cám ơn chị về những chia sẻ này!

Trương Quốc Phong (thực hiện)

 

BÌNH LUẬN