banner chinh

Master NLP – Life Coach Mama Dung: “Bạn trồng cây cảnh, cũng cần tìm hiểu hay đọc sách tham khảo về đặc tính mỗi loài. Vậy tại sao trở thành cha mẹ, lại không học cách làm chuyên nghiệp?”


Albert Einstein đã từng nói: "Mọi trẻ em khi sinh ra đều là thiên tài. Thế nhưng trong những giai đoạn bắt đầu tìm hiểu và học hỏi, những phương pháp nuôi dạy con sai lầm có thể giết chết cái chất thiên tài sẵn có trong các bé. Thế nên, cha mẹ đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển và thành công của con cái. Cùng tìm hiểu thêm những quan điểm, phương pháp dạy con của chị Mama Dung - Master NLP – Life Coach để trở thành những “Cha mẹ chuyên nghiệp”.  

 

 

 

“Nếu bạn nuôi động vật, trồng cây cảnh, bạn cần tìm hiểu và đọc sách tham khảo đặc tính của mỗi loài. Bạn xây nhà, bạn cần có kiến trúc sư, bản vẽ, hay ít nhất là có sự hình dung trong đầu mình về căn nhà sẽ xây? Trở thành cha mẹ, nuôi con, dạy con là một điều không hề đơn giản. Chúng ta không phải cứ dạy bảo theo bản năng như thời của ông bà, vì nhiều thứ đã thay đổi và đi quá xa. Muốn dạy con tốt thì trước hết cha mẹ cần thay đổi chính mình cả về cách tư duy và hành động của mình. Vì thế, chúng ta phải học làm cha mẹ chuyên nghiệp trong thời hiện đại!” – Quan điểm của chị Mama Dung.

 

   

 

Làm cha mẹ chuyên nghiệp chưa bao giờ là điều dễ dàng. Đối với chị Mama Dung cũng vậy. Trước khi có thể trở thành một Master NLP Coach – Life Coach giúp kết nối mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái, chính chị cũng đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc nuôi dạy con cái của mình. “Khi con trai lên 7 tuổi, tôi đã thực sự có cảm giác bất lực với con, không hiểu con muốn gì, nghĩ gì. Cậu bé thường hay cáu giận, mỗi lúc tức giận con không kiểm soát được cảm xúc, lầm lì và ít nói. Trong những vấn đề hằng ngày, bé cần được hướng dẫn chi tiết hơn mới có thể làm được. Bối rối không biết làm thế nào cho đúng, càng ngày càng khó gần với con hơn, lúc ấy tôi đã bắt đầu tìm đến các khóa để giúp mình có thêm những kiến thức trong việc làm cha mẹ chuyên nghiệp” – chia sẻ của chị Mama Dung.  

 

 

 

Một trong những điều mà chị Mama Dung không bao giờ áp dụng trong việc nuôi dưỡng và giáo dục con cái đó là “So sánh con nhà mình với con nhà người ta” – điều nguy hại mà không ít cha mẹ lại đang mắc phải. Theo chị, mỗi người sẽ có những thế mạnh khác biệt, giỏi ở một lĩnh vực khác nhau, nếu cha mẹ chưa thực sự hiểu hết về khả năng của con, chỉ mặc nhiên chú ý vào những điểm chưa tốt đó là một sự so sánh khập khiễng, làm mất dần niềm tin, ý chí của trẻ. Là cha mẹ thông minh, mong muốn con được hạnh phúc thì phải thực sự thấu hiểu cảm xúc, mong muốn và khả năng của trẻ. Từ đó, có thể định hướng và cùng con phát triển qua những chặng đường lớn khôn.  

 

 

 

Để kết nối được với các thành viên, cha mẹ cần tìm hiểu sở thích của con và tạo sân chơi cho các thành viên trong gia đình. Bước chân về đến nhà, công việc để ngoài cánh cửa, cất điện thoại và dành thời gian cùng con học tập và chơi đùa. Bên cạnh đó, ít nhất một tháng, cả nhà cùng ra khỏi thành phố một lần để gắn kết. Ở môi trường tự nhiên bên ngoài, các thành viên sẽ cảm thấy thoải mái hơn và các con cũng có cơ hội khám phá, học hỏi nhiều hơn.

 

   

 

Những chuyến đi cũng là một trong số các phương pháp mà chị Mama Dung hạn chế việc con lạm dụng đến các thiết bị công nghệ. Dù không phủ nhận những lợi ích, kiến thức mà công nghệ mang đến cho con trẻ, tuy nhiên chị Mama Dung vẫn áp dụng thời gian sử dụng phù hợp để tạo cho trẻ thói quen và dành thời gian cho những công việc khác.  

 

Trong những cuộc trò chuyện, đi chơi với con cái, gia đình chị Mama Dung luôn khuyến khích để trẻ nói ra những suy nghĩ, cảm xúc của chính mình. Dù điều con trẻ nói sẽ có lúc chưa đúng nhưng sự khích lệ để bé dám nói lên quan điểm của mình đó lại là một điều tích cực. Vì như thế, bố mẹ vừa hiểu con cái hơn, bé lại trở nên mạnh dạn, độc lập và có chính kiến. Điều quan trọng nhất là cha mẹ tìm cơ hội để phân tích cho con hiểu được vấn đề đã đúng đắn hay chưa dựa trên thực tế và đặc biệt là không mang ý kiến chủ quan của cá nhân cha mẹ. Nếu làm được như thế, các con sẽ rất hứng thú, đồng ý và không phản ứng ngược vì trẻ không cảm thấy bị áp đặt hay cấm đoán. Đó chính là phương pháp dạy con của chị Mama Dung.  

 

 

 

Bên cạnh đó chị Mama Dung chia sẻ thêm một điều quan trọng nữa, để thống nhất phương pháp dạy con trong gia đình, đầu tiên phải có người đi tiên phong, làm tốt những phương pháp mới, thay thế những phương pháp cũ một cách hiệu quả. Hoặc nhanh nhất, cả gia đình cùng đọc sách hay đi học các khóa học làm cha mẹ và cùng áp dụng.

 

   

 

Cùng tham gia vào cộng đồng CHA MẸ CHUYÊN NGHIỆP để chia sẻ và tìm hiểu những kiến thức bổ ích trong việc nuôi dạy con Fanpage:bit.ly/2yqvbMM Group: bit.ly/31RaWUZ Hotline: 096 2677 1155 Câu hỏi khảo sát: bit.ly/2wxi7E1

Theo Pro Parents.

 

BÌNH LUẬN