banner chinh

Ivanka Trump - Nữ cường đại diện quyền lực phụ nữ thế kỷ 21


Ngay từ khi còn nhỏ, Ivanka Trump đã được nhiều người yêu mến bởi nhan sắc, tài năng và tấm lòng lương thiện của mình. Cánh truyền thông thường ưu ái gọi cô là phiên bản nữ của cha khi cô luôn biết cách “hình tượng hóa” bản thân trong lĩnh vực giải trí và kinh doanh. Nổi lên sau những hình ảnh sát cánh cùng cha trong những cuộc vận động tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ lần thứ 45, ái nữ tỷ phú Donald Trump được các chuyên gia khi đó nhận định là “vũ khí bí mật” của ứng viên đảng Cộng Hòa.

Tài giỏi từ thuở ban đầu

Ivanka Trump là con gái đầu của tỷ phú, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 - Donald Trump với cựu người mẫu Ivana Marie Trump. Sinh ra tại Manhattan, cái tên Ivanka được đặt theo tên của mẹ cô Ivana. Kết hôn cùng nhà đầu tư bất động sản Jared Corey Kushner năm 2009, hiện cô có 3 người con là Arabella, Joseph và Theodore.

Đệ nhất ái nữ nhà Trump theo học tại Đại học Georgetown trong hai tháng, sau đó chuyển đến Trường Kinh doanh Wharton thuộc đại học Pennsylvania và tốt nghiệp loại ưu với tấm bằng cử nhân kinh tế vào năm 2004. Ivanka nói được tiếng Pháp, tiếng Anh và giao tiếp cơ bản bằng tiếng Séc. Trước khi tham gia vào Trump Organization để hỗ trợ công việc kinh doanh của gia đình, cô từng giữ chức Giám đốc dự án bất động sản của Forest City Enterprises.

Ở Trump Organization, Ivanka nắm vị trí Phó chủ tịch điều hành. Cùng với các anh trai, cô đã tạo ra thương hiệu Trump Hotel và mở rộng nó ra thị trường quốc tế. Nhờ những đóng góp to lớn mang tính truyền cảm hứng trong kinh doanh, Ivanka Trump từng được Diễn đàn Kinh tế Thế giới vinh danh là Lãnh đạo trẻ toàn cầu và đứng thứ 33 trong danh sách 40 người thành công dưới 40 tuổi của tạp chí Fortune năm 2014, lọt vào Top 20 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes vào năm 2017.

Biểu tượng sắc đẹp và thời trang Mỹ

Để chứng tỏ khả năng lãnh đạo và làm việc độc lập khỏi doanh nghiệp của cha, năm 2009 và 2010, Ivanka lần lượt cho ra mắt hai bộ sưu tập Ivanka Trump Fine Jewelry và Ivanka Trump Footwear thuộc thương hiệu thời trang mang tên mình. Hãng thời trang của cô hiện có mặt tại Hudson’s Bay và các tiệm trang sức trên toàn nước Mỹ, Canada, Bahrain, Kuwait,

Qatar, Saudi Arabia, và UAE. Các sản phẩm của Ivanka Trump Fine Jewelry đều do cô làm mẫu và trực tiếp tham gia quảng bá.

Ở Mỹ, Ivanka được bình chọn là biểu tượng mới của phong cách qua những trang phục được cô diện trong các chuyến công tác. Ái nữ Tổng thống Donald Trump luôn lựa chọn các trang phục thanh lịch khi tham gia các hoạt động chính trị. Đơn cử trong buổi ăn tối cùng Tổng thống Hàn Quốc vào năm 2018, Ivanka đã thu hút được sự ái mộ của cánh truyền thông lúc đó bằng việc chọn mẫu váy đen thanh lịch đồng điệu với màu sắc của tất và tạo điểm nhấn bằng những chi tiết đính ren trên tay áo.

Điều đặc biệt hơn, với đường nét gương mặt có khí chất và quyến rũ, nhiều bệnh viện thẩm mỹ Trung Quốc đã thiết kế gói dịch vụ “Yi Wan Ka”- tên gọi tiếng Trung Quốc của Ivanka hứa hẹn mang đến vẻ đẹp mềm mại, ngọt ngào như ái nữ nhà Trump.

Trợ thủ đắc lực của Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45

Sau khi Donald Trump đắc cử, Ivanka sẵn sàng từ bỏ các chức vụ đang nắm giữ tại các nhãn hàng cá nhân và Trump Organization để hỗ trợ các vấn đề chính trị cho cha mình. Vợ chồng cô đã rời New York và chuyển đến thủ đô Washington D.C., dù không trở thành Phó tổng thống như Donald Trump đã đề cập trước đó nhưng cô cùng chồng đã trở thành cánh tay đắc lực của cha mình. Tại văn phòng riêng ở Cánh Tây Nhà Trắng, Ivanka không chỉ nắm giữ vai trò cố vấn Tổng thống mà còn trở thành nhà vận động gây quỹ lớn cho chiến dịch của ông Donald Trump. Theo các báo cáo, Ivanka là người đại diện chiến dịch được yêu cầu tham gia sự kiện nhiều thứ hai sau cha cô. Các sự kiện gây quỹ do cô tham gia với vai trò đại diện chiến dịch đã thu về hàng triệu đô.

Bên cạnh đó, các bài phát biểu của cô tại các sự kiện cũng cho thấy cô là người nổi trội hơn cả so với các diễn giả khác. Cụ thể, Ivanka đã thẳng thắn nói về chính sách nghỉ phép có lương khi có việc gia đình, phát triển lực lượng lao động, tín dụng thuế trẻ em, các vấn đề mà nhiều cử tri ít được nghe tới trong các bài phát biểu vận động bầu cử. Ông Donald Trump đã nhiều lần thể hiện sự tự hào của bản thân với con gái đầu của mình: “Ivanka là người sáng sủa, thông minh, xinh đẹp và mọi người sẽ yêu quý con bé”. Trong các cuộc họp cấp cao, cựu Tổng thống Mỹ thường quay sang con gái để hỏi về các vấn đề được đề cập, đây là hành động thể hiện sự tin tưởng vào khả năng và tài lực của Ivanka.

Cống hiến hết mình cho cộng đồng phụ nữ

Từ năm 2010, Ivanka bắt đầu hoạt động tích cực hơn trong việc nâng cao quyền lợi phái nữ. Cô tham gia khởi động chương trình Girl Up - một chiến dịch liên kết với Tổ chức Liên Hợp Quốc mang đến cho các cô gái Mỹ cơ hội truyền năng lượng và lòng trắc ẩn của mình để nâng cao nhận thức và tài trợ cho các chương trình của Liên Hợp Quốc, nhằm giúp đỡ một số trẻ em gái vị thành niên khó tiếp cận nhất trên thế giới và trở thành gương mặt đại diện của chiến dịch. Chiếc vòng tay đến từ bộ sưu tập Ivanka Trump Fine Jewelry còn được rao bán để gây quỹ cho chương trình.

Đệ nhất ái nữ nhà Trump đã có công rất lớn trong việc đưa phụ nữ vào các hoạt động STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Trong cuốn sách Women Who Work: Rewriting the Rules for Success (Tạm dịch: Phụ nữ hiện đại: Viết lại luật thành công) được xuất bản vào năm 2017 của mình, Ivanka đưa ra các bí kíp để thành công và nêu bật vai

trò của phụ nữ trong lực lượng lao động. Nhuận bút thu được từ việc bán sách được cô quyên góp cho quỹ từ thiện Ivanka M. Trump để trợ cấp cho chương trình STEM cho trẻ em gái - một hành động tiên phong thể hiện sự cống hiến của bản thân cho quyền lợi phụ nữ từ thuở nhỏ.

Trong thời gian Donald Trump đảm nhận chức vụ tổng thống Hoa Kỳ, Ivanka đã giúp cha mình thành lập Hiệp hội Nữ doanh nhân và Phát triển Nữ Doanh nhân Hoa Kỳ và Canada. Đây là một trong những hành động trong nỗ lực tăng số lượng phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực STEM. Hiệp hội đã thu hút và khuyến khích nhiều phụ nữ làm việc hơn, nâng cao khả năng và tiềm năng lãnh đạo doanh nghiệp của phụ nữ. Đồng thời, Sáng kiến Tài chính Doanh nhân Nữ “We-Fi” hợp tác cùng Ngân hàng Thế giới do cô triển khai đã đưa ra các chương trình hỗ trợ tài chính và phi tài chính nhằm loại bỏ rào cản và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ ở các nước đang phát triển.

Giai đoạn khi cha mình rời ghế Nhà Trắng, Ivanka Trump ít xuất hiện trước công chúng và giành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Tuy nhiên, một cựu quan chức Nhà Trắng cho biết, với những hoạt động ấn tượng trong giới chính trị và các chính sách về quyền phụ nữ, nếu Ivanka theo đuổi sự nghiệp chính trị thì chắc chắn sẽ được rất nhiều người ủng hộ.

 

BÌNH LUẬN