banner chinh

Họa sĩ Văn Dương Thành tổ chức triển lãm Kỷ Niệm Hương Quê


Họa sĩ Văn Dương Thành đánh dấu sự trở lại của mình vs TP HCM sau 10 năm bằng cuộc triển lãm Kỷ niệm Hương quê tại Peony & Iris Art Gallery. Khai mạc hôm nay, ngày 16/04/2021 từ 16h00 – 20h00. Đến dự có NSUT Kim Cương, Nhạc sĩ Trần Tiến, Đạo diễn Phim Xuân Phượng và các văn nghệ sĩ nổi tiếng, các nhà sưu tập trong và ngoài nước.

 

30 Bức tranh sơn dầu và sơn mài với phong cách biểu hiện trừu tượng có hình và ấn tượng đã ghi lại những cảm xúc của họa sĩ đối với quê mẹ

.

Mảng tranh về 3 cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam được Văn Dương Thành khắc họa theo những phong cách và gam màu khác nhau. Với Bùi Xuân Phái, chị dùng những mảng sơn mài mạnh mẽ đối chọi là màu đỏ vàng đen lấp lánh trên khuôn mặt gầy guộc và đôi mắt sáng long lanh của ông. Hình ảnh ông luôn đi kèm với những chiếc mũ mà ông luôn đội khi sinh thời do Văn Dương Thành đã gửi từ Thụy Điển về Hà Nội tặng ông. Bên cạnh là Chân dung Nhạc sĩ Phạm Duy với chiếc áo vét vàng rất thân thuộc và nổi tiếng. Cạnh đó là cây đa cổ thụ hàng trăm năm của đầu phố hàng dầu bờ hồ Hà Nội nơi ông đã sinh ra. Bức tranh ngày kỷ niệm 49 ngày mất của ông tại Viện Bảo tàng Lịch sử Hà Nội đã triển lãm trong dịp 49 năm ngày mất của Nhạc sĩ tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử Hà Nội. Với Nhạc sĩ Phạm Duy và GS Trần Văn Khê, Văn Dương Thành may mắn đc gặp, vẽ tranh và nghe nhạc sĩ chơi đàn những bài tình khúc của ông với quê mẹ. Bức tranh kế tiếp là người bạn của các ông, nhạc sĩ Quốc ca Văn Cao với mái tóc bạc phơ, khuôn mặt gầy gò và bàn tay xương xẩu mềm mại đang nhấn những phím đàn tại ngôi nhà cũ của ông tại 108 Yết Kiêu nơi anh Trịnh công Sơn đã nhiều lần đến thăm. Hai người nhạc sĩ ở hai miền đất nước ôm chầm nhau và ngăn những giọt nước mắt cảm động và hạnh phúc vì đc gặp nhau. Một danh nhân hòa bình của thế giới là thánh Idra Ghandi Ấn Độ cũng có mặt trong bức chân dung kỷ niệm 150 năm ngày sinh của ông, một triết gia vĩ đại của nhân loại được Văn Dương Thành biểu hiện bằng hai màu vàng của ánh đạo phật và màu trắng như tấm lòng thanh khiết trong sạch của ông. Bức tranh này đã đc Đại sứ ấn độ triển lãm năm 2000 tại Đại sứ quán cùng 1 kỷ niệm vinh danh họa sĩ Việt Nam Văn Dương Thành.

Hôm nay Thành đã về đến Thành phố và cảm động dạo thăm Thảo cầm viên cùng bảo tàng Lịch sử nơi chị đã rất hân hạnh được quen biết và trao đổi thư từ nhiều năm với nhà sài gòn học cụ Vương Hồng Sển. Nơi cụ đã từng là Giám đốc Bảo tàng Lịch sử này. Thành cảm động bồi hồi khi đứng trên bậc thềm bảo tàng và kính nhớ tới cụ Sển. Một ngày sắp tới Thành sẽ đưa ra những bức thư cụ đã gửi cho Thành khi chị ở nước ngoài, những tâm sự của cụ về cuộc đời, về nghề nghiệp, về hàng nghìn cổ vật mà cụ nâng niu, lưu giữ cho tới nay. Đến đây Văn Dương Thành rất cảm động gặp các em hs khi các em đén vây quanh cô và nói các em đang chuẩn bị thi vào trường Mĩ thuật thành phố và các em muốn cô xem các bức vẽ, góp ý cho các em. Mỗi bước chân đi trong thảo cầm viên Sài gòn gợi cho Văn Dương Thành nhớ tới mẹ kính yêu và gia đình cùng những ngày tháng ngắn ngủi chị đã từng học ở trường Mĩ Thuật Gia định, đã từng gặp gỡ những họa sĩ hàng đầu như Hồ Hữu Thủ, Trịnh Thanh Tùng, Nguyễn Kim Tố, Tấn Cương và Ca Lê Thắng, Phạm Gia Hương cùng rất nhiều bạn bè thân mến tại đây.

 

 

Mảng tranh về Đồng bằng Sông Cửu Long cũng có mặt tại triển lãm này với hình ảnh gia đình sếu cổ đỏ, hồng hạc sum vầy và cất cánh trên những trảng nước mênh mông phủ đầy lau, sậy, hoa cỏ dại đong đưa tỏa hương thơm ngát. Những rặng dừa xanh dọc lá dài chấm đất và chùm trái dừa trĩu trịt xanh, chín đỏ, long lanh dưới ánh mặt trời luôn xuất hiện trong tranh Văn Dương Thành. Kiến trúc luôn gây cảm xúc mạnh mẽ đối với Văn Dương Thành bởi kiến trúc là ghi nét của lịch sử, của dòng chảy cuộc đời, của bao con người đã sinh ra, lớn lên và rời xa. Kiến trúc chính là kho sử, là cuốn nhật ký. Bởi vậy Thành luôn thích thú, háo hức ghi lại nhữn nét cụ thể của kiến trúc từng vùng từng miền với sự khác biệt rất nhiều nhưng mang dáng nét của Việt Nam từ những mái ngói cổ, rêu phong của phố phường Hà Nội đến những ngôi nhà Pháp cũ kĩ duyên dánh tuyệt đẹp của Sài Gòn và những ngôi nhà ngói mũi hài nhiều rường cột của miền Trung bạn đều sẽ gặp trong Triển lãm “Kỷ niệm Hương quê” này.

Một triển lãm đầy ắp sắc màu từ biển xanh dịu dàng êm ái không một bóng người cho đến những cánh đồng hoang sơ mênh mông trải dài đến chân trời cho đến những mái nhà cũ kỹ duyên dáng mang đậm kỷ niệm của ông cha, của mẹ, cho đến những bức chân dung của những văn nghệ sĩ bậc thầy của quê nhà. Văn Dương Thành hi vọng sẽ được chia sẻ những cảm xúc và sự lao động miệt mài của mình trong những năm qua với bạn bè, các em sinh viên, những người tham quan thưởng thức tại thành phố.

Tất cả được thể hiện bằng 1 phong cách độc đáo mà người xem sẽ nhận ra ngay, vệt bút mạnh mẽ phóng túng đi kèm với những màu sắc rất đối chọi và có lúc thật êm ái. Kỹ thuật lướt màu đè chồng lên nhau để biểu hiện độ sâu của mặt nước, độ gồ ghề sần sùi thô nặng của ghềnh đá Đĩa, Thành thích thú diễn tả những giọi nước trắng từ ngoài khơi xô vào bờ văng lên những tảng đá rồi rào rào rơi trở lại lòng biển là nơi Thành đã sinh ra và xúc động khi được quay trở về. Với kỹ thuật biểu hiện pha lẫn trừu tượng và gợi hình khiến người xem đều dễ dàng nhận ra đây là phong cách riêng đặc trưng của Văn Dương Thành.

 

Cuộc triển lãm sẽ tiếp tục đến 16/05/2021 và sau lễ khai mạc, Văn Dương Thành sẽ có mặt tại Gallery để tiếp đón bạn bè cùng vẽ tranh, trải nghiệm workshop vẽ chân dung cùng nhau.

 

Ảnh chân dung Văn Dương Thành: https://drive.google.com/drive/folders/1ngFXNFOIayWJB7dKqaHms2PLNTukDDia?usp=sharing

Link Tranh Văn Dương Thành 2020 – 2021: https://drive.google.com/drive/folders/1tE12V-jn3Hfe3cFNd7FXhyhqYqQvSD_f?usp=sharing

Văn Dương Thành cùng các Nguyên thủ Quốc gia và Quốc tế: https://drive.google.com/drive/folders/1452JjP_5Oh9MI2kCqwoAkY-7ELWDaENP?usp=sharing

 

Van Duong Thanh Villa c 29, 210 Nghi Tam, Hanoi

Tel: (+84) 098.299 37 90

Email: Art@vanduongthanh.com

Website: www.vanduongthanh.com

BÌNH LUẬN