banner chinh

Abigail Johnson - Đóa hồng quyền lực nhất phố Wall


Tài chính dường như là sân chơi chủ yếu dành cho đấng mày râu. Năm 2017, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ, phụ nữ Mỹ chiếm đến 53% tổng lực lượng lao động, nhưng chỉ chiếm 17% trong số những quản lý cấp cao của lĩnh vực ngân hàng đầu tư.

Hoa nở giữa rừng gươm

Phụ nữ làm việc trong giới tài chính không những phải chịu áp lực rất lớn, mà còn bị săm soi nhiều. Nhiều phụ nữ vẫn đối mặt với tình trạng phân biệt giới và phải nhận lương thấp hơn nam giới khi so sánh cùng công việc.

Tuy nhiên, bất chấp thực trạng chêch lệch đó, vẫn có những đóa hồng quyền lực trên Phố Wall như Abby Joseph Cohen, Deborah A. Farrington, Linda Bradford Raschke... Và nổi bật nhất, không thể không nhắc đến Abigail Johnson - Chủ tịch kiêm CEO của gã khổng lồ Fidelity Investments.

Quá trình phát triển đầy thử thách

Nữ tỷ phú tên đầy đủ là Abigail Pierrepont Johnson, sinh ngày 19 tháng 12 năm 1961 trong một gia đình trâm anh thế phiệt. Bà là con gái của cựu Chủ tịch Fidelity, Edward C. Johnson III và là cháu nội của nhà sáng lập công ty. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thành công về kinh doanh, bà Johnson lại chọn con đường nghệ thuật với tấm bằng cử nhân về lịch sử nghệ thuật vào năm 1984. Nhưng có lẽ áp lực của vai trò người thừa kế đã khiến bà rẽ hướng lần nữa, trở lại ngành kinh doanh tài chính. Không bao giờ muốn bị xem là một người thừa kế, bà bắt đầu sự nghiệp từ vị trí tư vấn tài chính tại Booz Allen Hamilton, vừa làm vừa hoàn thành bằng MBA tại Đại học Harvard.

Đến năm 1988, Johnson tham gia vào Tập đoàn Fidelity với vị trí đại diện khách hàng, dần thăng tiến thành chuyên viên phân tích, rồi chuyên gia quản lý danh mục đầu tư. Ban đầu bà được đánh giá không phải là một người có năng khiếu trong việc lựa chọn cổ phiếu, nhưng sự chăm chỉ và thông minh đã giúp bà trau dồi bản lĩnh đầu tư qua thời gian.

Sau gần mười năm làm việc ở vai trò chuyên viên, bà tiếp tục được thử thách ở các cấp điều hành trong ban quản lý Fidelity và FMR vào năm 1997, tham gia quản lý mảng dịch vụ tài chính hưu trí Fidelity và quản lý điều hành trong tập đoàn Fidelity Investment. Toàn bộ quá trình phát triển này như bước chuẩn bị dài hơi cho thách thức thực sự của đời bà.

Vượt qua “cái bóng” của cha, ông

Abigail Johnson đã cần mẫn làm việc trong suốt 26 năm, nhẫn nại kinh qua nhiều vị trí, dò dẫm từng bước, tiến dần từ chỗ ít ai biết đến những vị trí nổi bật trong tập đoàn. Cho đến tận khi cha bà quyết định rằng Abigail Johnson đã đủ sức điều hành cả tập đoàn, bấy giờ bà đã 52 tuổi.

Abigail Johnson được bổ nhiệm làm CEO vào năm 2014, và chính thức trở thành thế hệ lãnh đạo thứ ba sau khi tiếp quản ghế chủ tịch từ cha mình vào năm 2016. Những ai biết rõ những nỗ lực của bà đều biết, đế chế hơn 70 năm của Fidelity đã không lựa chọn lãnh đạo tối cao chỉ bằng vào thân thế. Nhất là trong bối cảnh họ đã bị đối thủ Vanguard vượt mặt từ trước đó vài năm, và tàn dư của cuộc khủng hoảng tài chính 2008 vẫn còn tồn đọng.

Đương đầu với những áp lực này, Abigail Johnson đã chứng tỏ mình không phải là một người thừa kế bất tài. Bước ra khỏi “cái bóng” của Edward Johnson III sau 30 năm làm việc dưới trướng cha mình, bà đã đơn độc chèo lái con thuyền này và giúp công ty gặt hái được những thành công ở thời điểm hiện tại. Bà đã nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc của Fidelity vào các quỹ tương hỗ truyền thống, vốn được ông nội, cha bà (và ngay cả đối thủ trực tiếp Vanguard) tích cực áp dụng. Thay vào đó, Abigail Johnson chuyển hướng mục tiêu sang mảng tư vấn tài chính, dịch vụ môi giới và đầu tư mạo hiểm.

Bí quyết điều hành của bà nằm ở chỗ cung cấp cho khách hàng những lựa chọn đầu tư hợp lý với chi phí thấp, Fidelity thời gian đó đã thiết lập các cơ chế giúp khách hàng nắm rõ từng bước chuyển dịch các nguồn vốn đầu tư của mình. Điều này có tính chất mấu chốt trong cạnh tranh, khi mà uy tín của nhiều quỹ bị đặt dấu hỏi.

Ngoài ra, bà cũng nhắm tới nhóm khách hàng lớn nhất trong tương lai: thế hệ trẻ - những người đang không hài lòng với mức phí cao và đang phát triển sở thích đầu tư. Sau vài năm tụt hậu so với đối thủ dẫn đầu ngành Vanguard, chỉ số quỹ của Fidelity cuối cùng cũng tăng trở lại vào năm 2018.

Dưới sự dẫn dắt của Abigail Johnson , Fidelity Investment đến nay vẫn duy trì vị thế tập đoàn đầu tư tài chính lớn thứ hai thế giới, quản lý hơn 4200 tỉ USD tài sản trên toàn cầu. Bà lọt Top 10 Phụ Nữ Giàu Nhất Thế Giới vào Quý 1/2022, theo Forbes, sở hữu khối tải sản 21,2 tỉ USD (xếp hạng 75 trên toàn thế giới). Riêng trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Abigail Johnson là nữ nhân giàu có và quyền lực nhất thế giới. Bà cũng được Forbes vinh danh ở vị trí thứ 6 trong danh sách Những Phụ Nữ Quyền Lực Nhất Thế Giới.

Không thể phủ nhận sự giàu có và quyền lực của bà Abigail Johnson bắt nguồn từ gia đình, vì bà là người thừa kế cả đế chế. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng bà đã vươn đến vị trí người thừa kế bằng năng lực tự trau dồi, và những thành tựu xuất sắc bà đạt được đều từ tài năng lãnh đạo của chính bà, trong nỗ lực vượt qua “cái bóng” của thế hệ cha, ông tiền nhiệm. Bởi vì thế, ngoài điều hành tập đoàn của gia đình, Abigail Johnson hiện còn là thành viên của Ủy ban về Quy chế thị trường vốn. Bà cũng là một thành viên Hội đồng quản trị của ngành chứng khoán và Hiệp hội thị trường tài chính (SIFMA). Bà còn trở thành người phụ nữ đầu tiên và duy nhất là thành viên trong hội đồng quản trị dịch vụ tại Diễn đàn tài chính thế giới.

 

BÌNH LUẬN