banner chinh

Hoàng gia Tây Ban Nha và cách giáo dục con vô cùng tinh tế


 

Đức vua và Hoàng hậu Tây Ban Nha có những phương pháp giáo dục con khoa học giúp con trở thành một người xuất sắc.

Đức vua Felipe và Hoàng hậu Letizia có 2 Công chúa là Leonor và Sofia. Vợ chồng Đức vua chú trọng nuôi dạy con cái, giúp các con không chỉ mạnh khỏe, phát triển mà còn trở thành những người ưu tú để phục vụ cho hoàng gia. 

Trong 2 người con, con gái lớn Leonor của Đức vua và Hoàng hậu là Nữ hoàng tương lai. Nếu Leonor kế thừa ngai vàng, cô bé sẽ trở thành Nữ hoàng đầu tiên của Tây Ban Nha kể từ thời Nữ hoàng Isabella II năm 1868. Vì vậy, Đức vua và Hoàng hậu đã giáo dục Leonor cẩn thận ngay từ nhỏ bằng những phương pháp khoa học, tinh tế.

1. Giáo dục con nghiêm khắc ngay từ nhỏ

Để tạo cho con gái một tiền đề tốt trước khi bước lên ngôi Nữ hoàng trong tương lai, Đức vua và  Hoàng hậu Tây Ban Nha đã có cách giáo dục con nghiêm khắc ngay từ khi con còn nhỏ.

Mỗi tuần, Leonor và em gái là Công chúa Sofia phải học ba lê và piano vào buổi tối. Hàng ngày, Hoàng hậu sẽ chọn một bản nhạc cổ điển để con nghe và tập thưởng thức. Ngoài ra, hai chị em Leonor và Sofia còn được thường xuyên tới nhà hát để xem nhạc kịch cùng cha mẹ.

Về việc học tập, mỗi khi tới kỳ thi, Leonor phải ở lại trường ôn luyện bài đến 8 giờ tối. Yêu cầu của Đức vua và Hoàng hậu với Nữ hoàng tương lai là môn nào cũng phải đạt điểm tuyệt đối. 

Cách giáo dục con tinh tế của hoàng gia Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Gia đình hoàng gia Tây Ban Nha.

Leonor cũng không được dùng các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, iPad để giải trí. Thay vào đó, cô bé sẽ đọc sách và đi ngủ trước 9 giờ tối. Leonor cùng em gái của mình chỉ được lướt web trong một khoảng thời gian quy định vào cuối tuần dưới sự giám sát của cha mẹ. Vì là Nữ hoàng trong tương lai nên Leonor bị giám sát nghiêm khắc hơn em gái và nội dung học tập cũng nhiều hơn.

Thời gian biểu một ngày của Leonor rất nghiêm ngặt. Sau khi thức dậy vào buổi sáng, cô bé được Vua cha kiểm tra các kiến thức liên quan tới hoàng gia. Còn mẹ sẽ kiểm tra các nghi thức của Leonor tại bàn ăn gia đình.

Lịch trình của Leonor dày đặc. Nếu ngày nào có công việc liên quan tới hoàng gia mà nhiệm vụ của Leonor phải hoàn thành, cô bé sẽ phải thực hiện cho xong tới 11 giờ tối.

2. Duy trì thói quen đọc sách từ bé

Từ lúc chưa đầy 3 tuổi, Leonor đã được gửi tới học ở một trường tư. Khi các bạn cùng trang lứa đọc truyện tranh thì cô bé phải học cách đánh giá các bài hát và bộ phim kinh điển. Để làm được điều đó, cô bé được cha mẹ hướng dẫn đọc sách để trau dồi vốn kiến thức và học kỹ năng cảm thụ. 

Cách giáo dục con tinh tế của hoàng gia Tây Ban Nha - Ảnh 2.

Công chúa Leonor phải đọc sách từ nhỏ để trau dồi tri thức

Dần dần, việc đọc sách trở thành nguồn vui lớn nhất của Leonor. Tính cách tao nhã không chỉ đến từ nguồn gốc quý tộc mà còn từ sự tích lũy kiến thức của chính cô bé. Nhờ đọc sách, chăm chỉ học tập mà Leonor thành tạo tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ả Rập khi mới 8 tuổi. 

Từ năm 12 tuổi, Leonor được tham gia các sự kiện chính thức và tham gia nhiều bài phát biểu của hoàng gia. Để trở thành một Nữ hoàng trong tương lai, Leonor phải nỗ lực làm việc với cường độ cao mỗi ngày để trở thành người xuất sắc. Đây cũng là mong muốn của Đức vua và Hoàng hậu Tây Ban Nha.

3. Chú trọng hướng dẫn con luyện tập thể thao

Ngay từ lúc mới bước vào lớp 1, Công chúa Leonor được cha mẹ trang bị những nền tảng quan trọng giúp cô bé có thể gánh vác sứ mệnh hoàng gia trong tương lai. Ngoài việc rèn luyện các chuẩn mực và nghi thức hoàng gia như cách đi đứng, tư thế giao tiếp sang trọng hay múa thì thể thao cũng được Đức vua và Hoàng hậu Tây Ban Nha chú trọng trong quá trình nuôi dạy Leonor.

Cách giáo dục con tinh tế của hoàng gia Tây Ban Nha - Ảnh 3.

Ngay từ khi còn nhỏ, các công chúa đã được giáo dục rất nghiêm khắc

Môn thể thao yêu thích của Leonor là trượt tuyết. Ngay từ khi còn nhỏ, cả Leonor và em gái Sofia đã cùng cha mẹ vi vu trên những con đường trượt tuyết ở các ngọn núi của Tây Ban Nha. Tập thể thao là cách giúp Công chúa rèn luyện và bảo vệ sức khỏe để có thể chịu được sức ép từ công việc của hoàng gia, cũng như tận hưởng cuộc sống của riêng mình. 

Ngoài ra, Công chúa Leonor còn luôn được bố mẹ nhắc nhở và hướng dẫn các bài học về thế giới tự nhiên trong cuộc sống. Bố mẹ Leonor muốn con gái hiểu được ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường và việc phải thân thiện với mọi người xung quanh. Ở trường học, Công chúa cũng là người bạn cởi mở, thân thiện và gần gũi với tất cả bạn bè. 

Theo Phụ nữ Việt Nam

BÌNH LUẬN