banner chinh

Giải mã ngôn ngữ cơ thể - yếu tố quan trọng quyết định thành công trong giao tiếp


 

Tiếp tục quay trở lại với Cộng đồng Phụ nữ Khởi nghiệp, WSUN đã mang đến một chủ đề vô cùng hấp dẫn, có ý nghĩa quan trọng trong giao tiếp và nhiều lĩnh vực của cuộc sống, đó chính là giải mã ngôn ngữ cơ thể.  

 

Bên cạnh sự đồng hành của Mrs. Nguyễn Thị Bích Lợi - Giám đốc dự án WSUN miền Bắc, CEO Học viện Đào tạo làm đẹp DALspa; Mrs. Hồ Nguyễn Kim Sỹ - Huấn luyện viên stylist WSUN, Hoa hậu thời trang thế giới 2019, CEO thương hiệu thời trang YSG; Mrs. Phạm Hồng Vân - Tổng giám đốc Công ty cổ phần giải pháp thông minh Tesa, Chuyên đào tạo và cố vấn doanh nghiệp, HLV WSUN Miền Bắc, buổi tọa đàm tuần này của WSUN còn có sự xuất hiện của một vị khách mời, diễn giả đặc biệt, chuyên gia doanh nghiệp Đỗ Cao Sang. Là một người có hơn 10 năm kinh nghiệm, đào tạo, giảng dạy, hỗ trợ hàng ngàn người thay đổi bản thân thành công thông qua giao tiếp, chuyên gia Đỗ Cao Sang đã mang đến những kiến thức bổ ích về Giải mã ngôn ngữ cơ thể.  

 

Nếu như ngôn ngữ dùng để bộc lộ suy nghĩ, hành động hoặc trạng thái của mỗi người, được sử dụng một cách có mục đích của ý thức thì còn có một loại “ngôn ngữ” mà ít hoặc không gắn liền với ý thức, đó chính là “ngôn ngữ” cơ thể. Ngôn ngữ cơ thể có thể được biểu lộ một cách tự nhiên thông qua nét mặt, biểu lộ một trạng thái, điệu bộ… trong quá trình giao tiếp và có hệ giải mã riêng. Chia sẻ về chủ đề, HLV Phạm Hồng Vân cho biết: trong quá trình hơn 4 năm tư vấn cho hàng nghìn doanh nghiệp, chị luôn đề cao triết lí “biết người biết ta trăm trận trăm thắng” và vai trò của ngôn ngữ cơ thể,  bởi theo chị, việc giải mã ngôn ngữ cơ thể tốt sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng hơn trong việc hiểu được suy nghĩ của người đối diện, đưa ra đề nghị, trình bày vấn đề.  Nếu trong văn bản, các câu văn không có dấu câu, không có ngắt nghỉ sẽ gây khó khăn cho người đọc, thì trong giao tiếp cũng vậy, ngôn ngữ cơ thể, ngữ điệu, cử chỉ cũng sẽ làm cho hiệu quả giao tiếp được tốt hơn.  

 

Đồng tình quan điểm với HLV Hồng Vân, chuyên gia Đỗ Cao Sang cũng lí giải thêm: “Để hoàn thiện và phát triển bản thân cũng như thành công trong bất kì lĩnh vực nào, bên cạnh kiến thức, kĩ năng là cực gì quan trọng. Trong đó, kĩ năng giao tiếp là một trong những chìa khóa quan trọng nhất, thông điệp gửi đến chỉ chiếm 7%, âm thanh, cách đi đứng, cách di chuyển sẽ chiếm trọn những phần còn lại. Do đó, ngôn ngữ cơ thể là bằng chứng đáng tin hơn lời nói, ngôn ngữ cơ thể không thể làm giả được, chúng đi theo từng bộ khác nhau. Ngôn ngữ cơ thể được cấu tạo từ nhiều thành tố khác nhau: Tay, dáng ngồi, dáng đi, đồng tử mắt, cách cười, không gian an toàn. Sự kết hợp của các thành tố của người đối diện, sẽ giúp bạn giải mã được cảm xúc thực tại của đối tác, mà đôi khi thông qua ngôn ngữ, chúng ta khó có thể xác định được tính chân thực”.  

Chuyên gia Đỗ Cao Sang cùng các HLV thực hành các biểu hiện của ngôn ngữ cơ thể

  Trả lời câu hỏi của khán giả theo dõi livestream, chuyên gia Đỗ Cao Sang cũng chỉ ra các biểu hiện ngôn ngữ cơ thể của một người thân thiện. Theo chuyên gia, sự thân thiện được thể hiện nhiều nhất thông qua cổ tay, việc để lộ cổ tay nhiều trong giao tiếp, cho thấy bạn là một người hòa đồng, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ cùng đối tác. Tiếp đó, diễn giả Đỗ Cao Sang và các khách mời cũng cùng nhau thực hiện các biểu hiện của ngôn ngữ cơ thể cho thấy cảm xúc bực tức, khó chịu: đầu hơi cúi, cau mày; nắm chặt tay, để dưới đùi, miệng mím chặt, nửa thân dưới hơi rung, giấu tay, đồng từ co lại,… Chuyên gia cũng cho rằng, trong giao tiếp, sự tự tin cũng được thể hiện thông qua ngôn ngữ cơ thể, không phải ai cũng có tự tin, nhưng hoàn toàn có thể cải thiện được thông qua quá trình trau dồi và học tập. Đối với công việc, sự tự tin được thể hiện thông qua việc hiểu sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp, từ đó, hiệu quả của các cuộc đàm phán sẽ được nâng cao.  

 

Trước những chia sẻ đầy hào hứng, bất ngờ của chuyên gia Đỗ Cao Sang, Giám đốc WSUN miền Bắc Nguyễn Bích Lợi, một lần nữa khẳng định việc giải mã ngôn ngữ cơ thể sẽ mang lại nhiều ứng dụng hữu ích đối với cuộc sống. Từ những điều nhỏ nhất, như việc đưa namecard đúng cách sẽ giúp chúng ta ghi điểm ngay với người đối diện trong cuộc giao tiếp. Khép lại tọa đàm, các HLV và chuyên gia đã mang đến những kiến thức bổ ích và thể hiện quyết tâm sẵn sàng đồng hành với người khởi nghiệp trong mọi hoàn cảnh để vượt qua khủng hoảng, gặt hái thành công.

Theo WSUN.vn

BÌNH LUẬN