banner chinh

Thế nào là quy mô thị trường? Tại sao cần đo lường quy mô thị trường?


Quy mô thị trường là gì? Tại sao cần đo lường quy mô thị trường? Câu hỏi “thị trường của anh lớn bao nhiêu?” chắc chắn sẽ  được đưa ra với mọi startup đi gọi vốn bởi vì việc xác định quy mô thị trường là bước cực kỳ quan trọng trong quá trình đầu khởi nghiệp, không chỉ với bản thân startup, mà còn với cả các nhà đầu tư. Điều hiển nhiên sẽ xảy ra là không có nhà đầu tư nào dám bỏ tiền vào một thị trường quá nhỏ để sinh lời.

1. Khái niệm quy mô thị trường

Quy mô thị trường là gì? 3 bước xác định quy mô thị trường hiệu quả

Quy mô thị trường là gì?

Quy mô thị trường đề cập đến tổng số lượng bán hàng hoặc khách hàng trong một ngành nhất định trong một khoảng thời gian nhất định, thường là một năm.

Quy mô thị trường cho một ngành nghề kinh doanh là tổng số lượng khách hàng hoặc doanh số tiềm năng, thường là trong một năm nhất định. Đối với một loại hình kinh doanh hiện tại, bạn có thể xem số lượng bán hàng hiện có để hiểu quy mô thị trường. Nếu bạn đang tung ra một nhãn hiệu dầu gội đầu hoặc ô tô mới, không chắc rằng bạn sẽ khiến mọi người mua nhiều chai dầu gội hoặc ô tô mới hơn đáng kể, vì vậy quy mô thị trường về cơ bản là số lượng bán hàng hiện có trong ngành. Tiềm năng thị trường thường được sử dụng như một thuật ngữ khác cho cùng một khái niệm. Thông thường, các con số bán hàng thô trong một ngành có thể được tìm thấy trực tuyến hoặc thông qua các ấn phẩm của ngành.

Nếu bạn đang tung ra một kiểu sản phẩm mới hoặc một kiểu sản phẩm hoàn toàn khác với các đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ phải suy nghĩ nhiều hơn về thị trường mới tiềm năng và ước tính quy mô thị trường mới dựa trên nhu cầu dự đoán. Ví dụ: nếu bạn có thể quản lý để bán một chiếc ô tô mới với giá chỉ 5.000 đô la, bạn có thể sẽ thúc đẩy đáng kể doanh số bán ô tô mới, vì vậy quy mô thị trường tiềm năng của bạn có thể lớn hơn quy mô ngành hiện có.

Bạn cũng sẽ phải quyết định xem bạn đang xem xét thị trường toàn cầu, thị trường trong nước hay thị trường khu vực cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Điều này thường dựa trên nơi bạn định cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ của mình để bán. Nếu bạn đang bắt đầu mở một nhà hàng ăn sáng địa phương mà không có kế hoạch mở rộng hoạt động bên ngoài thành phố quê hương của mình, bạn có thể sẽ nhìn vào một thị trường khác chứ không phải ai đó đang chuẩn bị bắt đầu một chuỗi toàn quốc.

Khi doanh nghiệp của bạn mở rộng hoặc thay đổi, bạn có thể thấy mình đang đánh giá quy mô thị trường theo cách khác.

Quy mô thị trường và giá trị thị trường

Giá trị thị trường, nghĩa là tổng doanh thu bán hàng từ một thị trường, thường được coi là khác với quy mô thị trường, có thể chỉ đo lường số lượng bán hàng hoặc khách hàng thô trên thị trường. Cả hai con số đều có thể rất quan trọng, vì bạn không chỉ cần biết bạn phải tiếp cận bao nhiêu khách hàng tiềm năng mà còn bao nhiêu tiền bạn thực sự có thể kiếm được từ hoạt động kinh doanh của mình.

Tính toán Thị phần

Thị phần của một doanh nghiệp hoặc sản phẩm là phần trăm doanh số hoặc doanh thu trên thị trường của doanh nghiệp hoặc sản phẩm đó. Thị phần có xu hướng thay đổi dựa trên định nghĩa chính xác của thị trường được đề cập.

Ví dụ: nếu bạn đang ước tính thị phần của một chiếc xe bán tải, bạn sẽ cần phải quyết định xem bạn đang nói về thị phần của doanh số bán xe bán tải, việc bán xe tải và ô tô tiêu dùng hay thậm chí một thị trường rộng lớn hơn có thể bao gồm xe mô tô hoặc xe tải lớn hơn. Bạn cũng có thể chọn suy nghĩ về tỷ trọng hoặc tỷ trọng tiềm năng của công ty bạn đối với doanh số bán hàng thô, khách hàng hoặc doanh thu tùy thuộc vào tình hình.

Một công ty bán các sản phẩm cao cấp hơn có thể sẽ có tỷ lệ bán hàng tính theo doanh thu cao hơn so với số lượng đơn vị bán hoặc khách hàng thô. Khi các công ty đang tìm kiếm các nhà đầu tư hoặc các khoản vay ngân hàng, họ thường đưa ra các dự đoán về quy mô thị trường tiềm năng và thị phần trong tương lai, cùng với các lập luận về lý do tại sao chúng có thể chính xác một cách hợp lý. Điều này có thể cho những người ủng hộ tiềm năng biết công ty có thể phát triển đến mức nào trên thực tế.

2. Tầm quan trọng và cách xác định quy mô thị trường

Quy mô thị trường là gì? Cách xác định quy mô thị trường nhanh nhất

Xác định quy mô thị trường như thế nào?

2.1. Tầm quan trọng:

Tầm quan trọng của quy mô thị trường đối với doanh nghiệp được thể hiện thông qua các yếu tố như: Khả năng sinh lời, lợi thế cạnh tranh, chiến lược kinh doanh, xu hướng hành vi người tiêu dùng.

Thứ nhất khả năng sinh lời của quy mô thị trường được biết đến với điều quan trọng nhất diều là việc nó cho doanh nghiệp biết liệu có đủ lượng người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp thực sự mua sản phẩm của doanh nghiệp đó hay không.

Nếu không biết nhu cầu về sản phẩm của doanh nghiệp, thì chắc hẳn rằng doanh nghiệp khó có thể xác định cả thời gian và vốn. Đồng thời còn kéo theo việc doanh nghiệp có thể có nguy cơ lãng phí thời gian và tiền bạc cho một thị trường nếu quy mô thị trường quá nhỏ. Chính vì vậy mà có thể khẳng định việc làm này với nội dung đó chính là việc mà một thị trường có quy mô lớn sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội và khả năng sinh lời hơn rất nhiều mặc dù thị trường đó chắc chắn có nhiều cạnh tranh hơn so với thị trường quy mô nhỏ.

Thứ hai, lợi thế cạnh tranh của quy mô thị trường trên thực tế thì nó được với nội dung đó chính là việc quy mô thị trường của một doanh nghiệp khi nó được xác định là một bước quan trọng để phát triển lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Lựa chọn vũ khí cạnh tranh là bước đầu sau đó để đạt được kết quả trong cạnh tranh cần phải có thời gian, công sức để chuẩn bị vũ khí sao cho phát huy được hiệu quả cao nhất của công cụ đó.

bên cạnh đó thì những yếu tố liên quan đên nhu cầu khách hàng và thì trường cũng đã góp phần vào việc quyết định vũ khí cạnh tranh nào là vũ khí cạnh tranh có hiệu quả để từ đó có thể xác định được việc doanh nghiệp đó hoạt động như thế nào, nguồn lợi nhuận thu về ra sao. Cũng bởi vì vậy mà nó được xác định là lý do tại sao chúng ta cần hiểu rõ khái niệm quy mô thị trường là gì để có thể chọn lựa lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Thứ ba, chiến lược kinh doanh của quy mô thị trường thì ngoài việc dựa trên xu hướng và quy mô của thị trường thì không thể bỏ qua việc xem xét của doanh nghiệp về việc thiết lập nhiều khía cạnh của chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó thì doanh nghiệp cần phải nắm bắt được quy mô thị trường là kiến ​​thức nền tảng sẽ làm cho các quyết định chiến lược trở nên dễ dàng hơn nhiều, bởi vì thay vì nhắm mục tiêu chung chung thì bạn biết bạn đang nhắm mục tiêu đến một thị trường có quy mô và loại khách hàng cụ thể.

Thứ tư, đó không phải nội dung nào khác mà chính là yếu tố xu hướng hành vi người tiêu dùng

Việc làm trong nội dung này đó chính là việc theo dõi thị trường theo như quy định của pháp luật hiện hành có quy định về nội dung này.

2.2. Cách xác định quy mô thị trường

Cách xác định quy mô thị trường sẽ đơn giản hơn khi bạn áp dụng và làm theo 3 bước dưới đây. Nhất định rằng cách thức đo lường quy mô thị trường sẽ được xác định chính xác hơn.

Bước 1: Phương pháp tiếp cận từ trên xuống

Cách mà nhiều doanh nghiệp bắt đầu xác định quy mô thị trường được gọi chung là cách tiếp cận từ trên xuống. Với các tiếp cận này, doanh nghiệp sẽ bắt đầu bằng cách nghiên cứu tổng thể thị trường cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Sau đó, doanh nghiệp sẽ cần phải hình thành một ước tính hợp lý về phần của doanh nghiệp của thị trường đó. Nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường, ngành công nghiệp và đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp là chìa khóa để ước lượng chính xác.

Bước 2: Phân tích từ dưới lên

Bước 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh

Hiểu rõ hơn về sự cạnh tranh của doanh nghiệp là rất quan trọng khi xác định quy mô thị trường của doanh nghiệp. Quy mô thị trường của doanh nghiệp phụ thuộc đáng kể vào lượng cạnh tranh trực tiếp mà doanh nghiệp phải đối mặt trong ngành của mình. 

Nguồn: Luật Dương Gia

BÌNH LUẬN