banner chinh

Cách đầu tư IPO hiệu quả nhất


Cách mua cổ phiếu IPO là gì? Nhà đầu tư cần biết cách tốt nhất và phù hợp nhất để thu mua cổ phiếu IPO là gì? Nếu bạn là nhà đầu tư cá nhân thì việc mua cổ phiếu IPO từ các doanh nghiệp sẽ chứa đựng nhiều rủi ro! Tuy nhiên, chúng tôi sẽ giúp bạn biết cần làm gì trước khi quyết định mua IPO và cách tốt nhất để mua IPO là gì.

1. Nghiên cứu khách quan

Bạn cần nghiên cứu những thông tin công ty qua IPO như bản cáo bạch, báo cáo tài chính công khai do công ty viết. Vì trên thị trường chưa có các nhà phân tích độc lập, nên những thông tin này còn khá bóng bẩy hơn so với tình hình thực tế. Vậy nên những điều tốt sẽ tốt hơn và những rủi ro cũng được đánh giá mức thấp hơn.

Nhà đầu tư cần đánh giá ngành, đối thủ cạnh tranh, tình hình tài chính, thông cáo báo chí để xem xét công ty một cách khách quan nhất. Bạn cần tỉnh táo phân tích dữ liệu, không đề bị nhiễu bởi những thông tin bị thổi phồng trôi nổi trên thị trường.

2. Chọn các doanh nghiệp và công ty tư vấn chất lượng

Có rất nhiều doanh nghiệp lên sàn chứng khoán vì tiền, hoặc bị rơi vào tình thế đường cùng nên thường tung hô và đánh bóng thương hiệu công ty với những con số ảo mà không hiểu về bản chất IPO là gì, thậm chí môi giới chứng khoán vì bị ép doanh số và nhiệm vụ nên cũng sẵn sàng “chém gió” với nhà đầu tư mà không nghĩ đến hậu quả.

Vì vậy khi quyết định đầu tư bạn cần chọn những công ty chứng khoán chất lượng, uy tín và có sản phẩm rõ ràng thì sẽ ít bị thao túng hơn và thông tin minh bạch hơn.

3. Tham khảo kỹ bản cáo bạch

Khi thực hiện kế hoạch IPO, các công ty cần công khai bản cáo bạch, chia sẻ chân thực nhất về tình hình tài chính của công ty. Mặc dù bản cáo bạch là do công ty viết, tuy nhiên vẫn sẽ có những thông tin không chính xác vì vậy bạn không nên tin tưởng hoàn toàn nhưng bắt buộc bạn phải đọc nó.

Lưu ý khi đọc Bản cáo bạch, bạn cần chú ý tới số tiền huy động trong IPO để làm gì? Nếu bản cáo bạch cho biết số tiền đó đem đi trả nợ thì bạn phải cẩn trọng suy nghĩ nên đầu tư hay không!

4. Kiên nhẫn và cố gắng chờ đợi

Khi tìm hiểu IPO là gì, chắc hẳn bạn cũng để ý đến chi tiết lãnh đạo công ty có thể thông qua IPO để tháo chạy và bán cổ phiếu chốt lời khiến cho nhà đầu tư thiệt hại lớn như vụ thương vụ trốn chạy của MTM. Khi quyết định đầu tư, bạn nên yêu cầu ban lãnh đạo doanh nghiệp ký cam kết không bán cổ phiếu ra ngoài trong thời hạn nhất định, có thể là nửa vòng đời dự án. Sau đó, nếu lãnh đạo vẫn tiếp tục nắm giữ cổ phiếu thì bạn có thể mua nó nếu cảm thấy muốn đầu tư tiếp.

5. Cẩn trọng là yếu tố hàng đầu

Bạn biết về kế hoạch IPO là gì thì bạn cũng hiểu được IPO luôn là bất cân xứng thông tin, là nhà đầu tư cá nhân bạn thường có ít thông về công ty hơn là các doanh nghiệp lớn.

Có những công ty trên sàn chứng khoán kiêm luôn bảo lãnh phát hành cổ phiếu, nên nếu cổ phiếu không bán hết thì công ty bảo lãnh sẽ bỏ tiền ra mua. Nên bạn cần thận trọng nếu thấy một công ty chứng khoán đề nghị IPO! 

 

BÌNH LUẬN